dot dot
bulletประวัติศาสตร์แรงงานไทย
bulletพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ ๒๕๑๘
bulletพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑
bulletพระราชบัญญัติ แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๓
bulletพระราชบัญญัติประกันสังคม และกฎหมายลำดับรอง
bulletพระราชบัญญัติ เงินทดแทน พ.ศ. ๒๕๓๗
bulletพ.ร.บ การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. ๒๕๒๑
bulletพระราชบัญญัติกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พ.ศ. ๒๕๓๐
bulletพระราชบัญญัติ จัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. ๒๕๒๒
bulletพระราชบัญญัติ จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๓๗ มาตราที่ ๑-๓๗
bulletกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง
dot
หน่วยงานด้านแรงงาน
dot
bullet องค์กรแรงงาน
bulletกระทรวงแรงงาน
bulletกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
bulletสำนักงานประกันสังคม
bulletสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย )
bulletสำนักความปลอดภัย
bulletกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
bulletกรมจัดหางาน
bulletศาลแรงงานกลาง
dot
คำสั่งเจ้าพนักงาน
dot
dot
ฎีกาที่น่าสนใจ
dot
bulletการสื่อสารเฉพาะ ๘ พื้นที่ และภาคี
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง


ทีดีอาร์ไอหนุนรัฐรวม 3 กองทุนสุขภาพ อุดรอยรั่วงบฯก่อนเจ๊ง-ชี้ประหยัดทันที 6 หมื่นล้าน!

 ทีดีอาร์ไอหนุนรัฐรวม 3 กองทุนสุขภาพ อุดรอยรั่วงบฯก่อนเจ๊ง-ชี้ประหยัดทันที 6 หมื่นล้าน!


ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการ
บริหารจัดการระบบเศรษฐกิจ สถาบันวิจัยเพื่อการ
พัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) 

       ทีดีอาร์ไอเผยการศึกษารวม 3 กองทุนชี้โมเดลที่ดีที่สุดคือ ไม่ยุบ 3 กองทุน แต่รัฐบาลต้องตั้งบุคคลที่ 3 มาดูแล ซึ่งในที่นี้กระทรวงสาธารณสุขเหมาะสมที่สุด ชี้ข้อดีคืออำนาจต่อรองสูง ลดเหลื่อมล้ำการรักษาพยาบาล ภายใต้แนวคิดทุกคนเข้าได้ทุกโรงพยาบาลมาตรฐานเดียวกันและต้องรีบ เพราะช้าจะทำให้งบประมาณด้านสุขภาพเพิ่มทวีคูณ รัฐแบกภาระอื้อ ฟันธง! การรวม 3 กองทุนทำให้ประหยัดงบฯ อย่างต่ำ 6 หมื่นล้าน!
       
       หลังจากทีม “Special Scoop” หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ได้เสนอภาพแผนของฝ่ายการเมืองภายใต้การนำของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ผู้อยู่เบื้องหลังพรรคเพื่อไทยตัวจริงไปแล้วว่า วันนี้พรรคเพื่อไทยต้องมีนโยบาย Step 2 ต่อจาก นโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรคที่ประสบความสำเร็จดึงคะแนนนิยมจากประชาชนไทยให้เทคะแนนเลือกตั้งให้พรรคไทยรักไทยไปอย่างถล่มทลายเมื่อปี 2544 ในสกู๊ปเรื่อง แพทย์เปิดศึกชิงเงินประกันสุขภาพ 2.3 แสนล้านบาท เบื้องหลัง!ทักษิณได้ประโยชน์เนื้อๆไปแล้วนั้น
       
       แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ พ.ต.ท.ทักษิณ มอง และเคาะซื้อทันทีคือความคิดที่นำเสนอมาจากกลุ่มหมอชนบทตั้งแต่ต้นในการจะรวม 3 กองทุนมาไว้ด้วยกันและให้การบริหารจัดการเรื่องสุขภาพของประชาชนเป็นหนึ่งเดียว ได้แก่การรวมกองทุนประกันสังคม กองทุนสวัสดิการข้าราชการ และกองทุนสุขภาพถ้วนหน้า (30 บาทรักษาทุกโรค) มาไว้ด้วยกัน และให้ สปสช. หรือสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เป็นผู้ดูแล
       
       แต่เส้นทางนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ก็รู้ดีว่าไม่ใช่งานง่าย ที่จะทำให้สมาชิกที่อยู่ในกองทุนประกันสังคม และกองทุนสวัสดิการข้าราชการยอมรับได้ง่ายๆ และแถมยังมีการต่อต้านอย่างหนักมาตลอด
       ดังนั้นทั้งฝ่ายการเมือง และ สปสช.จึงเริ่มเคลื่อนไหว 3 ส่วน เพื่อรวมกองทุนทั้งสามมาไว้เป็นก้อนเดียวกันและการบริหารภายใต้กระทรวงสาธารณสุขจึงเริ่มต้นขึ้น
       
       ความเคลื่อนไหวที่จะเห็นได้ชัดในเริ่มแรก เป็นหน้าที่ของ สปสช.ที่จะทำหน้าที่ลดแรงต้านทานนี้ลงให้ได้ ที่ผ่านมาจึงเห็นบทบาท สปสช.ที่เด่นชัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มต้นจากความพยายามให้นำเงินกองทุนคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือ พ.ร.บ.ประกันภัยบุคคลที่ 3 หลายพันล้านมารวมอยู่ในกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ตามด้วย งบดูแลสุขภาพในส่วนของข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นและครอบครัวจำนวน 8 แสนคน เม็ดเงินประมาณ 9,000 ล้านบาท ก่อนก้าวเข้าดึงกองทุนประกันสังคม และกองทุนสวัสดิการข้าราชการเข้ารวมให้ สปสช.เป็นผู้บริหารงานด้วยในท้ายที่สุดตามแผน
       
       ในส่วนของประชาชนหรือสมาชิกใน 2 กองทุนประกันสังคม และกองทุนสวัสดิการข้าราชการ สปสช.ก็มีหน้าที่ ซื้อใจให้เห็นว่า อยู่กับกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยให้ สปสช.บริหารเรื่องเงินด้านการดูแลสุขภาพให้แล้วจะได้รับสิทธิประโยชน์อย่างมาก
       
       งานนี้ สปสช.กล้าเล่น โดยปิดจุดอ่อนการรักษาพยาบาลที่เป็นปัญหาใหญ่และยาวนาน ด้วยการตั้ง 3 โครงการ คือ ฉุกเฉินเข้ารักษาได้ทุกโรงพยาบาล, การรักษาโรคไตวายที่แต่ละครอบครัวต้องใช้เงินค่ารักษามหาศาล และยาโรคเอดส์
       
       เน้น ซื้อใจประชาชนให้เห็นว่า สปสช.เขาดีจริงๆ
       
       แค่นั้นยังไม่พอ ส่วนที่ 3 ในส่วนนี้ฝ่ายการเมืองลงจัดการเอง ด้วยการหางานวิจัยด้านวิชาการมารองรับ โดยมีการขอความร่วมมือกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ เข้ามาศึกษาว่าการรวม 3 กองทุน หรือการรวมระบบบริหารจัดการด้านสุขภาพทั้งหมดไว้ด้วยกันนั้น จะดีต่อประเทศไทยหรือไม่ และโมเดลนี้ในต่างประเทศเขาใช้กันอย่างไร

       TDRI ทำวิจัยรวม 3 กองทุน
       
       ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการบริหารจัดการระบบเศรษฐกิจ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ชี้ข้อมูลจากงานวิจัยหัวข้อ “แนวทางการอภิบาลระบบประกันสุขภาพไทย” โดยเปิดเผยว่า การศึกษานี้จะเน้นการศึกษาจากต่างประเทศว่ามีการบริหารจัดการระบบกองทุนสุขภาพอย่างไร ซึ่งต่างประเทศส่วนมากก็พบว่ามีกองทุนสุขภาพมากกว่า 1 กองทุน เช่น ประเทศฝรั่งเศสมีประมาณ 11 กองทุน ญี่ปุ่นมี 10 กว่ากองทุน ดังนั้น การที่ประเทศไทยมี 3 กองทุนในการดูแลสุขภาพจึงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ทั้งนี้ทั้งนั้นโมเดลการบริหารด้านกองทุนสุขภาพของต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ว่าจะมีกี่กองทุนแต่จะอยู่ภายใต้การบริหารงานของกระทรวง หรือหน่วยงานเดียว
       
       ต่างกับประเทศไทยที่เวลานี้มีการดูแลกองทุนด้านสุขภาพที่แยกกันอย่างชัดเจน อย่างกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า บริหารโดย สปสช. กองทุนประกันสังคมอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงแรงงาน ส่วนกองทุนสวัสดิการข้าราชการอยู่ภายใต้การดูแลของกรมบัญชีกลาง
       
       “แถมจริงๆ แล้วประเทศไทยมีมากกว่า 3 กองทุน มีกองทุนดูแลสุขภาพคนต่างด้าวอีก มี อบต. อบจ.อีก ซึ่งอบต.ก็จะรวมในส่วนของกรุงเทพฯ ด้วย ก็คือ กทม. แต่ละแห่งก็มีสวัสดิการเป็นของตัวเอง รัฐวิสาหกิจแต่ละแห่งก็จะมีสวัสดิการแยก ข้าราชการแต่ละที่ก็ไม่เท่ากันด้วย ดังนั้นเรามีเยอะกว่า 3 ระบบด้วยซ้ำ”
       
       
ตรงนี้สิแปลก!
       
       “จะมีกี่กองทุนเราไม่ว่า แต่อยู่กระทรวงเดียว เพราะว่าการที่อยู่ภายใต้กระทรวงเดียวกัน ทำให้การบริหารจัดการมันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ประเทศส่วนมากมีความเห็นว่า เรื่องของเบี้ยประกัน และสิทธิประโยชน์นั้นน่าจะไม่แตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะมีกี่กองทุนก็ตาม ดังนั้นเรื่องของกองทุนเป็นเพียงเรื่องของการบริหารจัดการในด้านการเงิน ว่าแม้คุณจะแยกบริหารเป็นกองทุน แต่เรื่องสิทธิประโยชน์และเบี้ยประกันส่วนมากจะไม่ต่างกัน”
       
       ไม่เหมือนทุกวันนี้ที่สิทธิประโยชน์และเบี้ยประกันของทั้ง 3 กองทุนเป็นคนละเรื่อง!
       
       กองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า มีคนในระบบ 48 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายต่อหัวอยู่ที่ 2,755.60 บาทต่อหัว ปี 2554 ใช้งบประมาณไป 101,057.91 ล้านบาท
       
       กองทุนประกันสังคม มีคนในระบบ 9.4 ล้านคน มีค่าใช้จ่ายต่อหัวแบบเหมาที่ 2,504 บาทต่อหัว ใช้งบประมาณ 24,476.28 ล้านบาท
       
       ที่เด็ดดวงอยู่ที่กองทุนสวัสดิการข้าราชการ ที่มีคนเพียง 5 ล้านคน แต่มีค่าใช้จ่ายต่อหัวประมาณ 14,123.01 บาทต่อหัว ในปี 2554 ที่ผ่านมาใช้งบประมาณไปแล้ว 618,44.27 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2555 นี้ตัวเลขจะพุ่งกระฉูดไปเฉียดๆ 7 หมื่นล้านบาท
       
       แค่ 5 ปี จากปี 2549 ที่รัฐบาลใช้เงินงบประมาณดูแลกองทุนสวัสดิการข้าราชการประมาณ 37,000 ล้านบาท มาเป็นเกือบ 7 หมื่นล้านบาทในสิ้นปีนี้!
       
       สิ่งนี้คือสิ่งที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์กำลังระทมหนัก เหตุผลคือรัฐบาลก็กำลังถังแตกด้วยการบริหารงบประมาณแบบขาดดุล คือมีงบรายจ่ายอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาท รายได้ 2.1 ล้านล้านบาท ซึ่งรัฐบาลมีแผนที่จะกู้เงินด้วยการออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ก่อหนี้ประมาณ 2.27 ล้านล้านบาท สำหรับพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในระยะ 7 ปี โดยรัฐบาลประเมินว่าเมื่อกู้แล้วจะทำให้สัดส่วนหนี้ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) อยู่ที่ประมาณ 50% จากปัจจุบันมีหนี้สาธารณะอยู่ที่ประมาณ 42.55% ของจีดีพี
       
       ดังนั้นงบประมาณดูแลสุขภาพที่รวมทั้งระบบเป็นเงินก้อนใหญ่มากถึง 2.3 แสนล้าน จึงต้องมีการจัดการ โดยเฉพาะกองทุนสวัสดิการข้าราชการที่จำนวนคนน้อยมากในระบบ แต่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่มากในการมาดูแล ที่สำคัญคือเงินค่าใช้จ่ายก้อนนี้ดันเพิ่มขึ้นทวีคูณ และรัฐบาลต้องแบกภาระเงินก้อนนี้หนักมาก
       
       “กองทุนมีเยอะมากอย่างที่บอก แต่การศึกษานี้จะดูแค่ 3 กองทุน เพราะการรวมแค่ 3 กองทุนก็เป็นเรื่องที่ยากแล้ว เพราะมีผู้ต่อต้านจำนวนมาก” ดร.เดือนเด่นกล่าว

       ชี้ตั้ง สธ.เป็น Third party ดูแล 3 กองทุน
       
       ดร.เดือนเด่นเปิดเผยต่อว่า จากการศึกษาพบว่า แนวคิดที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดและดีที่สุดคือ ทั้ง 3 กองทุนนี้ ไม่จำเป็นต้องยุบรวมมาเป็น 1 กองทุนก็ได้ เพียงแต่จะต้องเอางบประมาณด้านการดูแลสุขภาพมาขึ้นอยู่กับเจ้าภาพเดียวกัน โดยหากมีการไม่ยอมรับให้ สปสช.บริหารเงินทั้งระบบ ก็ควรจะมีการตั้ง Third party หรือบุคคลที่ 3 ขึ้นมาดูแล ซึ่งในที่นี้คงไม่มีใครเหมาะกว่ากระทรวงสาธารณสุข ถ้าทำอย่างนี้ได้ เชื่อว่าแรงต้านจะลดลง
       
       เป้าหมายคือสิทธิประโยชน์ที่เท่าเทียมกันของทั้ง 3 กองทุน!
       
       “รวมหรือไม่รวมอาจจะไม่สำคัญเท่ากับพยายามให้สิทธิประโยชน์ และเบี้ยประกัน ค่าใช้จ่ายที่ต้องรับภาระนี่มันสอดคล้องกัน”
       
       ทั้งนี้ ขณะนี้ดูเหมือนว่ากองทุนประกันสังคมจะไม่มีปัญหาในการมารวมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ามากนัก เพราะวันนี้สมาชิกในกองทุนประกันสังคมก็เจ็บช้ำ เพราะเสียเงิน เสียเบี้ยประกันทุกเดือน แต่สิทธิประโยชน์หลายๆ อย่างดันน้อยกว่า 30 บาท
       
       “ผลประโยชน์สูสีกัน แต่คนหนึ่งเสีย คนหนึ่งไม่เสีย มันก็มีความรู้สึกเหลื่อมล้ำ ผู้บริโภคก็มีการรณรงค์ ปีนี้ก็จะบอกว่า ยกเลิก ไม่จ่ายเงินให้สำนักงานประกันสังคม รู้สึกจะเป็นเป้าใหญ่ของกลุ่มผู้บริโภค พวกมูลนิธิผู้บริโภค พวกสหภาพ องค์กรคุ้มครองผู้บริโภคก็ยกเรื่องของการปฏิเสธที่จะจ่ายเงิน เดือนละ 200 กว่าให้กับ สนง.ประกันสังคม เพราะเขาคิดว่าจ่ายไปแล้วทำไมสิทธิประโยชน์ยังน้อยกว่า 30 บาท ความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้น”

ขรก.งดให้สวัสดิการคนใหม่
       
       แต่ก็ยอมรับว่าการรวมกองทุนสวัสดิการข้าราชการเป็นเรื่องยากที่สุด เพราะข้าราชการมีระบบการรักษาสุขภาพที่เรียกว่าหรูหราที่สุด
       
       “กองทุนสวัสดิการข้าราชการน่าจะยาก เพราะเขาถือว่าเป็นสวัสดิการ เขาจะพูดเสมอว่า นี่ไม่ใช่ประกัน นี่คือสวัสดิการ ดังนั้นการไปลดสิทธิประโยชน์ของเขา คือการลิดรอนสวัสดิการของเขา ซึ่งโอเค เราก็ไม่ว่ากัน ว่า พ.ร.บ.ของสวัสดิการข้าราชการนี่เราอาจจะไปดึงให้ลงมาเหมือนกับ สปส.กับ 30 บาท มันคงยาก นอกจากจะเป็นการเฟดเอาต์ เฟดเอาต์ก็คือ คนที่ได้อยู่ก็ได้ไป แต่คนที่เข้าใหม่ต้องมีการยกเลิกนะ”
       
       เรื่องนี้แว่วๆ มาว่า ที่น่าเป็นห่วงคือ ฝ่ายข้าราชการก็ไม่ยอม และฝ่ายการเมืองก็กำลังจะยอมให้ข้าราชการ ดังนั้นแผนการรวม 3 กองทุน ถ้าจะสะดุดก็สะดุดเพราะฝ่ายการเมืองอยู่ดี
       
       “ตอนนี้ที่ทราบเขาพยายามไม่จ้างพนักงาน ที่เป็นข้าราชการ จะเป็นลูกจ้างประจำ ซึ่งจะให้หลุดออกจากระบบนี้ แต่ปรากฏว่าก็มีข้อเสนออีกแล้วว่าให้ลูกจ้างราชการนี่ไปได้สิทธิประโยชน์ให้เหมือนกับข้าราชการอีก มีการเสนอเข้ามาแล้ว ซึ่งก็กลายเป็นว่ากลับไปอยู่ในวงจรเดิม ว่าไปเอาคนที่เป็นลูกจ้างเข้าไปในระบบให้ได้สิทธิประโยชน์ เพราะตอนนี้เขาอยู่ภายใต้สิทธิประกันสังคม และเมื่อเขาเกษียณแล้วเขาก็ต้องไปอยู่ 30 บาท พวกลูกจ้างก็ต่อรองบอกไม่เอา จะเอาให้เหมือนกับระบบของราชการ ซึ่งก็ไม่ทราบว่าฝ่ายการเมืองจะตัดสินใจอย่างไร”
       
       ท้ายที่สุดแล้วจะต้องดูว่า มันขึ้นอยู่กับความต้องการในระดับการเมืองว่ากล้าที่จะผลักดันการรวม 3 กองทุนแค่ไหน โดยเฉพาะในฝ่ายข้าราชการ

 

       ไม่เก็บเบี้ย-ลดแรงต้านประกันสังคม
       
       ทั้งนี้ หากศึกษาโมเดลต่างประเทศว่าเขารวมกองทุนด้านสุขภาพอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดแรงต้าน ก็มีวิธีคือ รัฐบาลก็ต้องไปรับภาระตรงนั้นแทนเขา หรือไม่เก็บเบี้ยประกัน
       
       “เหมือนประเทศอังกฤษแต่ก่อนมันก็มีหลายกองทุน และบางกองทุนก็จ่ายเยอะจ่ายน้อย สุดท้ายแล้วรัฐบาลบอกว่า สุขภาพคือฟรีสำหรับทุกคน ทุกคนก็ยอมเข้ามาในระบบ เพราะเขาเคยจ่ายอยู่เดิม แล้วมาบอกว่าไม่ต้องจ่ายแล้วได้สิทธิประโยชน์เท่ากันหมด และรัฐบาลก็จ่ายให้หมด”
       
       ที่จริงรัฐบาลไม่ได้เสียอะไร เพราะสามารถไปเก็บคืนที่ภาษีรายได้แทน คือสามารถเก็บภาษีรายได้มาเป็นส่วนการดูแลสุขภาพได้ เช่น สมมติว่ามีการเก็บภาษีรายได้เท่าไร ก็เสนอว่า 2% จากภาษีรายได้ที่เก็บมาจะนำไปเป็นงบประมาณในส่วนดูแลสุขภาพ
       
       “คุณไม่มีรายได้ คุณเป็นคนจน คุณก็ไม่เสีย ดิฉันก็เสียอยู่ดี เพียงแต่ดิฉันไม่ได้เสียไปกับกองทุนประกันสังคม แต่เสียให้กับรัฐบาลเลย รัฐบาลก็จ่ายมาเป็นประกันสุขภาพ มันก็หักเงินนั่นแหละ เพียงแต่ไม่ได้เรียกเป็นกองฉันกองเธอ ฉันจ่ายเธอไม่จ่าย เธอมีรายได้เธอก็จ่าย ฐานรายได้มันก็จะใหญ่”
       
       ทั้งนี้ยังพบว่าบางประเทศ อย่างฝรั่งเศส ไม่ได้เก็บเฉพาะจากรายได้ แต่เก็บจากภาษีทรัพย์สินด้วย
       “เขาบอกเลยว่า ส่วนหนึ่งของรายได้จากการเก็บภาษีทรัพย์สินนี่เขาจะเอาไปอุดหนุน แล้วทำให้อัตราที่เขาเก็บจากรายได้ต่ำมากแค่ 0.75% ในขณะที่ประเทศอื่นเก็บกัน 10 กว่าเปอร์เซ็นต์เพราะว่าเก็บจากรายได้อย่างเดียว แต่ฝรั่งเศสเขาบอกว่ามันมีคนรวยไม่ได้มีแต่รายได้ มีทรัพย์สิน ดังนั้น รัฐบาลก็ต้องเอาภาษีจากทรัพย์สินมาโปะด้วย พอฐานภาษีมันกว้าง อัตราภาษีที่ต้องเก็บจากรายได้ก็ลดลง เขาก็มีวิธีการเก็บโดยไม่ต้องเก็บแบบที่เราเก็บกันอยู่”
       
       ดังนั้นเรื่อง “เงิน” ในการบริหาร ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด เพราะมีทางเลือก และมีทางออกที่เป็นไปได้
       
       ปัญหาสำคัญจึงมาตกอยู่กับกลุ่มต้านที่มีอิทธิพลสูงอย่างกลุ่มหมอโรงพยาบาลต่างๆ ที่ทุกวันนี้ได้ผลประโยชน์จากการจ่ายยาแพงให้กลุ่มข้าราชการ เพื่อทำกำไรโดยเฉพาะ
       
       ตรงนี้รัฐบาลก็ดูแนวทางจากประเทศเกาหลีได้
       
       “ประเทศเกาหลีก็เพิ่งรวมกันได้ แล้วใช้เวลา 20 กว่าปีกว่าจะรวม เพราะมีแรงต้านเยอะ แต่แรงต้านของเกาหลีไม่เหมือนไทย เพราะแรงต้านของเกาหลีนั้น ผู้ให้บริการ ซึ่งแพทย์ส่วนมากเป็นเอกชน แล้วโดยทั่วไปผู้ให้บริการจะไม่ชอบให้มีผู้คุมรายเดียว เพราะหมายความว่าอำนาจต่อรองเขาจะลดลง คล้ายๆ ว่าแพทย์แต่ก่อนเคยต่อรอง กองทุนเล็กก็ต่อรองได้เยอะ เดี๋ยวนี้กลายเป็นรัฐบาลคนเดียว คุณไม่มีอำนาจต่อรอง คุณหนีไม่พ้น อย่างไรคุณก็ต้องคุยกับเขา ดังนั้นรัฐบาลมักจะเข้ามากด อัตราค่าตอบแทนแพทย์ ค่าอะไรทุกอย่าง เข้ามากดๆๆ หมดเลย เพราะเขาถือว่าเขาเป็นซิงเกิลเพลเยอร์ ดังนั้นกลุ่มผู้ให้บริการในเกาหลีก็ต่อต้านกันมาก ไม่ต้องการให้ระบบนี้เข้ามา เพราะเขารู้ว่ารัฐบาลจะเริ่มมาคุมค่าตอบแทนของเขา แต่สุดท้ายแล้วก็มีการพบกันครึ่งทาง ก็คือเขาเพิ่มเงินเดือนแพทย์ให้ประมาณ 40% แล้วก็ไม่เอาระบบดีอาร์จีมาใช้”
       
       ดร.เดือนเด่นกล่าวด้วยว่า สำหรับประเทศไทย เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลของรัฐเสียส่วนมาก ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ก็เป็นโรงพยาบาลรัฐ จึงคิดว่าแรงต้านอาจจะไม่มากเท่าโรงพยาบาลเอกชนเหมือนประเทศเกาหลี
       
       “ถ้าเป็น รพ.รัฐอย่างเดียวก็จะบริหารได้ง่ายหน่อย ถ้าเกิดมีเอกชนเราก็ต้องมานั่งคิดดูว่า ถ้าเผื่อเขารับประกันสังคมเขาก็ต้องรับ 30 บาทแล้ว ตอนนี้ก็คือเอกชนจะต้องเข้ามาอยู่ในระบบทั้งหมดทั้งกอง ไม่ใช่อยู่เฉพาะประกันสังคม อันนี้เราก็ต้องคิดดูว่าเราจะเอาเอกชนเข้าหรือไม่”


รวม 3 กองทุน-DRG เดียว
       
 
       
       อย่างไรก็ดี ดร.เดือนเด่นมองว่า การรวม 3 กองทุนเข้าไว้ด้วยกันจะมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากเรื่องสิทธิประโยชน์ และเบี้ยประกันที่ต่างกันแล้ว ยังมีเรื่องของการเบิกจ่ายที่สับสนกันอยู่มาก
       
       “สมมติดิฉันเป็นภรรยาของผู้ที่ทำงานรัฐวิสาหกิจ เขาก็มีกองทุนของเขา ดิฉันก็มีสิทธิ์ได้ของเขา แต่ดิฉันก็เป็นประกันสังคม ดูแล้วจะเบิกทางไหน มันยุ่งกันไปหมด กว่าจะได้เงินครบก็เหนื่อย เพราะว่ามันมีหลายระบบมันก็เลยยุ่งกัน เพราะต้องเบิกอันนี้ก่อนแล้วค่อยไปเบิกอันนี้ แทนที่จะเป็นระบบเดียวก็ตัดออกไปเลย เบิกทีเดียวก้อนเดียว เดี๋ยวก็ไปเถียงกันอีก กองทุนฉันกองทุนเธอ ใครรับฉันไม่รับ รู้สึกจะมีปัญหากันเยอะมาก ยาเบิกได้ เบิกไม่ได้ เป็นต้น”
       
       ที่สำคัญขณะนี้ ประกันสังคม และ 30 บาทยังมีปัญหาเรื่องสิทธิประโยชน์ในการใช้ยาด้วย ขณะที่ข้าราชการดูเหมือนเป็นคนอีกชนชั้นหนึ่งเพราะหมอมักจะจ่ายยาแพงๆ ให้
       
       “ดิฉันคิดว่าในภาพรวมนี่ การมีหลายกองทุนก็โอเค เพียงแต่มันจะต้องมีหน่วยงานกลาง ที่มาบริหารให้มันเป็นระบบเดียวกัน ไม่ให้มีการเขย่งกัน อย่างตอนนี้ที่สำคัญก็คือว่า มันไม่ควรจะเป็นในลักษณะที่ว่าผู้ป่วยเดินเข้าไปใน รพ.แล้ว รพ.จะต้องดูก่อนว่าท่านมาจากไหน แล้วตัดสินใจว่าเขาจะรักษาท่านอย่างไร มันเป็นคนที่มีชนชั้นไม่เท่ากันแล้ว ทำไมต้องถามว่าคุณมาจาก 30 บาท หรือคุณมาจาก สปส. ถ้าเผื่อเป็นข้าราชการมาเลย เตียงพิเศษ มันไม่ใช่ เราเป็นคนด้วยกัน”
       
       ดังนั้นตามหลักการแล้ว ผู้ที่กำหนดต้นทุน เช่น อัตราการเบิกจ่าย จึงควรจะเป็นเจ้าเดียวกัน
       
       “คุณจะมีหลายกองทุนก็ช่าง แต่ดีอาร์จีสำหรับโรคไต เดินเข้ามา เหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการอะไรอย่างนี้ มันถึงจะถูกต้อง เพราะมันโรคเดียวกัน ดังนั้น ตอนนี้ทั้ง 3 กองทุนก็ยังไม่คุยกัน ทุกคนแย่งที่จะทำดีอาร์จีของตัวเอง แล้วก็ไม่ยอมกันว่าเอาข้อมูลมาพูลกันให้หมดทั้ง 3 กองทุน แล้วหาต้นทุนที่แท้จริง กลายเป็นว่ากองเธอกองฉัน มันก็เลยยิ่งรวมกันยากใหญ่เลย เพราะว่าทุกคนก็ไปทำต้นทุนของตัวเอง”
       
       ดังนั้นจึงคิดว่า การให้มีหน่วยงานที่ 3 เข้ามาเป็นหน่วยงานกลางที่จะดูแล เป็นเรื่องเหมาะสม
       “ต้องมีหน่วยงานกลางที่มาบังคับ เอาข้อมูลต้นทุนทั้งหมดเข้ามาแล้วก็คิดดีอาร์จีให้มันเหมือนกัน อย่างน้อยเป็นระบบฮาโมไนเซชัน ในระดับแรก อยากเป็น 3 กองทุนก็ไม่ว่า แต่ดีอาร์จีให้เหมือนกัน”
       
       คือในความพร้อม สปสช.วันนี้พร้อมที่สุดที่จะดูแลระบบสุขภาพทั้งหมด แต่ก็ยอมรับว่าแรงต้านจาก 2 กองทุนจะมีมาก หน่วยงานกลางจึงเหมาะสมที่สุดแล้ว โดยมองว่ากระทรวงสาธารณสุขเหมาะสมที่สุด เพราะนอกจากจะต้องดูแลงบประมาณแล้ว ยังต้องมีผู้รับผิดชอบในการใช้งบประมาณนั้นๆ ด้วย เมื่อมีเจ้าภาพรับผิดชอบในการใช้เงิน การใช้เงินก็จะมีการระวังมากขึ้น ไม่ใช่ขาดทุนและของบกลางไปเรื่อยๆ โดยไม่มีใครตรวจสอบอย่างทุกวันนี้
       
       “สมมติทุกอย่างมันอยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข ต้องรับผิดชอบ ถ้าเผื่อข้าราชการใช้เงินเยอะเกินไป กระทรวงสาธารณสุขก็ต้องรับผิดชอบ ตอนนี้ถามว่าใครรับผิดชอบ มีเงินเป็น 6 หมื่น 7 หมื่น 8 หมื่น 9 หมื่นล้าน ใครจะรับผิดชอบ เพราะกรมบัญชีกลางยังบอกว่า ฉันไม่รับผิดชอบ ฉันมีหน้าที่เขียนเช็ค สธ.บอกฉันไม่เกี่ยว เรื่องนี้มันกระทรวงการคลัง อะไรแบบนี้ สรุปแล้วตอนนี้มันอยู่ในรูปแบบที่ว่า ไม่รู้ใครรับผิดชอบ”
       
       ที่ผ่านมารัฐบาลจึงแก้ปัญหาด้วยการตั้งงบกลางฯ แล้วงบกลางฯ ก็เป็นสิ่งที่ไม่มีใครรับผิดชอบ ไม่มีเจ้าภาพ
       
       “มันเป็นหลักสากล เขาอยู่ภายใต้กระทรวงเดียวกันทุกประเทศ ไม่มีประเทศไหนที่อยู่ภายใต้มากกว่า 1 กระทรวง มีแต่ประเทศไทย”
       
       รัฐบาลสามารถทำได้โดยคำนวณว่าถ้าจะยกเลิก สปส.ตอนนี้ เงินที่จะหายไปจากรัฐบาลจะหายไปเท่าไร แล้วไปเพิ่มเป็นภาษี
       
       “การที่เราบริหารจัดการภาษีให้ดี มันจะทำให้รัฐบาลบริหารการคลังของระบบสุขภาพโดยการรับผิดชอบมากขึ้น เพราะตอนนี้จ่ายไปมากก็ไปกู้มา ไปคว้ามา ไม่ค่อยรับผิดชอบ แต่ถ้าเป็นต่างประเทศเขาบอกเลยนะ ว่าถ้าจาก 8 หมื่นเป็น 9 หมื่นล้าน ภาษีมันต้องขึ้นแล้ว จาก 2 เปอร์เซ็นต์ เป็น 2.05 อะไรอย่างนี้ คนที่มีแต่จะแบมือขอ ขอเพิ่มๆๆ ก็ต้องคิดแล้วว่า เวลาขอเพิ่มมันมีภาระนะ นี่ระบบของประเทศไทยคือรู้สึกว่าทุกอย่างมันฟรีไปหมด รัฐบาลให้เพิ่มไปหมด โดยที่คนไม่มีความรู้สึกว่าแล้วตัวเองหรือผู้เสียภาษีต้องรับผิดชอบอะไร”
       
       ไม่เช่นนั้นจะไม่มีแรงกดดัน
       
       “ในต่างประเทศเขาจะคิดออกมาเลยว่า ถ้าเผื่อเก็บ 2 เปอร์เซ็นต์ฉันมีเงินอยู่แค่นี้นะ แต่เธอใช้มากกว่านี้มันต้องเก็บมากขึ้นนะ ภาษีของคุณก็จะกลายเป็น 2.05% ทุกคนต้องรับผิดชอบ ประกาศให้รู้เลย ว่าถ้าคุณใช้มาก คุณก็ต้องเสียภาษีมาก จะได้มีแรงกดดัน ไม่งั้นไม่มีกดดันเลย จ่ายไปเรื่อยๆ อย่างกองทุนข้าราชการอีกไม่นานขึ้นไปอยู่ที่แสนล้านบาทแน่นอน”

เชื่อต้นทุนลด 30% ชาติประหยัด 6 หมื่นล้าน
       
 
       
       เจ้าภาพยังสำคัญต่อการบริหารต้นทุนด้วย
       
       “อย่างเกาหลีใต้นี่ในรายงานของเราก็ไปทบทวนว่าเกาหลีใต้บอกว่า หลังจากรวมหลายกองทุนเป็นกองทุนเดียว ประหยัดต้นทุนไปได้ 20-30% เขาบอกที่ประหยัดได้มากที่สุดก็คือเรื่องของอำนาจในการต่อรอง”
       
       กล่าวคือหากมีหน่วยงานกลาง หรือให้ สปสช.ในการดูแลเป็นหน่วยงานเดียว อำนาจต่อรองเกี่ยวกับเรื่องยาก็จะมีมาก อย่างทุกวันนี้ที่มีระบบดูแลสุขภาพกระจัดกระจาย โดยเฉพาะข้าราชการท้องถิ่นที่อำนาจการต่อรองน้อย ยิ่งเสียเปรียบบริษัทยา
       
       “รัฐบาลต้องคุมหมด แล้วเจรจากับเจ้าเดียว ถึงแม้หลายกองทุน สธ.ก็เป็นคนซื้อคนเดียว ดังนั้นอำนาจต่อรองจะสูงมาก แล้วจะบีบบริษัทยาได้เยอะ เพราะว่าต้นทุนยาของข้าราชการทุกวันนี้สูงถึง 80% ซึ่งสูงมาก”
       
       เมื่อรัฐบาลบริหารเรื่องราคายาได้แล้ว ก็มาทำในส่วนของค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการของทั้ง 3 กองทุนซึ่งทุกวันนี้มีจำนวนภาระค่าใช้จ่ายที่ยังซับซ้อนอยู่มาก
       
       ถ้ารัฐบาลทำสำเร็จจะทำให้ประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในระบบสุขภาพได้มากถึง 30%
       
       เมื่องบประมาณด้านสุขภาพทั้งหมดมีประมาณ 2.3 แสนล้านบาท หากสามารถประหยัดเงินได้ 30% ก็เท่ากับ 60,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนไม่น้อย
       
       “เรารู้ว่าฝ่ายการเมืองต้องการคะแนนเสียง แต่ถ้าคะแนนเสียงทำให้ระบบการดูแลสุขภาพประชาชนดีขึ้นด้วย ก็เห็นด้วยว่าควรจะมีการบริหารจัดการให้ดีขึ้น”
       
       ดังนั้นจึงคิดว่าการรวม 3 กองทุนเข้ามาอยู่ในการบริหารภายใต้หน่วยงานเดียวกันเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่สุด แทนที่จะรวม 3 กองทุนแล้วให้ สปสช.ดูแลเพราะจะเกิดแรงต้านอย่างมาก
        
       
ไม่เช่นนั้นงบประมาณแผ่นดินในส่วนของการดูแลสุขภาพก็จะเพิ่มไม่หยุดเป็นภาระก้อนใหญ่ที่แก้ปัญหาไม่ได้สักที!

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

26 กันยายน 2555ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดประชาสัมพันธ์ / บทความ

ขอเชิญชวนเสนอรายชื่อสตรีที่มีผลงานดีเด่นด้านกระบวนการยุติธรรม ประเภทกระบวนการยุติธรรมทั่วไป ประจำปี ๒๕๕๘ 
สปส.เล็งเพิ่มงบค่ารักษารายหัวเป็น 2,526 บ. (สำหรับสมาชิก)
สปส.เล็งเพิ่มงบค่ารักษารายหัวเป็น 2,526 บ.
ทีดีอาร์ไอเสนอมาตรการ “3 : เลิก เร่ง รุก โล๊ะ” คุมต่างด้าวยั่งยืน
อีกมุมหนึ่งของแรงงานในอุตสาหกรรมอัญมณีช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ
นักวิชาการ ชี้ เปลี่ยน สปส.เป็นองค์กรอิสระ
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
สปส.เผยมีนายจ้างค้างชำระเงินสมทบกองทุนฯ เกือบ 4 พันล.
ดุสิตโพลเผย ปชช.จับตา “ครม.ยิ่งลักษณ์” - ค่าแรง 300 บาท
"ฮิลลารี คลินตัน" เรียกร้องประเทศอุษาคเนย์ปกป้องสิทธิแรงงาน
หนีไทยไปเขมร ทุนญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานฝีมืออย่างหนัก
ประชานิยม’เป็นตัวฉุด‘ผลิตภาพ’ในประเทศไทย (ตอนจบ)
สปส.ทวงหนี้โรงงานเบี้ยวจ่ายสมทบ
‘ประชานิยม’เป็นตัวฉุด‘ผลิตภาพ’ในประเทศไทย (ตอนแรก)
ทำสำมะโนธุรกิจ-อุตสาหกรรมปี 2
สธ. เผย ปชช.เครียดวัยแรงงานเสี่ยงฆ่าตัวตายสูงสุด
นักวิชาการหวั่น อีก 3 ปีเปิดอาเซียน แรงงานไทยรั้งท้าย จี้เร่งพัฒนาฝีมือ-ปฏิรูปกฎหมาย
สำนักงานสถิติทำสัมมะโนธุรกิจ
ทีดีอาร์ไอเสนอ 3 ทางเลือก ปรับ“ค่าจ้าง 300 บาท”อย่างไรไม่จนลง
รมว.แรงงาน ยันยังไม่พบนายจ้างเบี้ยวค่าแรง 300
“สมรรถนะ” คือโอกาสรอดของผู้จบอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาในอนาคต
ค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท - แรงงานไทยไม่ใช่แรงงานทาส
ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท อะไรคือก้าวต่อไปของฝ่ายแรงงาน
3 ปัญหาหนักอก (ยอดนิยม) ของพนักงาน
ทำความรู้จัก "3กองทุน 1มาตรฐาน"
เตรียมพร้อม "3 กองทุน 1มาตรฐาน"
เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ค่าจ้าง 300 บาท เพื่อความเป็นธรรมกับแรงงาน
นักวิชาการห่วงไทยซ้ำรอยวิกฤติปี 40 แนะศึกษาผลกระทบเปิดเสรีอาเซียนรอบด้าน
“เผดิมชัย” เมิน ชี้โอนผู้ประกันตนให้ สปสช.แค่ความเห็นกฤษฎีกา
เตรียมช่วย SME หลังค่าจ้าง 300 บาทเริ่มบังคับใช้
3 กองทุนสุขภาพสรุป ป่วยฉุกเฉิน รักษาได้ทุกโรงพยาบาล
สหภาพ ปตท. บุกพบ "โต้ง" สัปดาห์หน้า ค้านขายหุ้น-เตือนกระทบวงกว้าง
นักวิชาการแจงผลดีผลเสียโอนหนี้
“รสนา” ชำแหละ “ปตท.-รัฐบาล” สุมหัวสูบเลือด ปชช. ถามจะยอมต่อไปหรือ
“อนุสรณ์ ธรรมใจ” มั่นใจ ศก.ไทยปี 55 ขยายตัว 6.5%
เปิดฎีกาชาวบ้านแม่ตาว หมดหวังรัฐเยียวยาพิษแคดเมี่ยม
พลิกมุม 360 องศา ทิศทางแรงงานไทยในสายตา ‘แล ดิลกวิทยรัตน์’
เสียงจาก ADB "IMT–GT คือหัวหอก ASEAN"
ปรับเงินเดือน ขรก.-ลูกจ้าง วุฒิ ป.ตรี 1.5 หมื่นบาท ของขวัญปีใหม่ 6.5 แสนรายเฮลั่น!
โรงงานอยุธยาเสียหายหนักสุด 160,000 ล้านบาท
ปธ.หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯยันไม่ย้ายฐานผลิต
นวนครเตรียมสร้างเขื่อนกั้นน้ำถาวร
เสวนาวิกฤติน้ำท่วมกับสิทธิมนุษยชน
ปิดศูนย์ช่วยเหลือแรงงานโดนน้ำท่วม ชี้น้ำลดแต่ปัญหายังไม่จบ!
สรุปบทเรียน: ความช่วยเหลือแรงงานช่วงน้ำท่วมและก้าวต่อไปหลังน้ำลด
นักวิชาการเสนอสถานการณ์แรงงานหลังน้ำท่วมและยุทธศาสตร์ขบวนการแรงงานไทย
กสร.เผยยอดลูกจ้างคืนโรงงาน 6 แสนคน
ย้ำย้ายฐานผลิตเป็นเฉพาะบริษัท ร้องรัฐเร่งเงินชดเชยเร็วสุดก่อนตายหมด
ยื้อเงินชดเชยซ่อมบ้าน ค่าวัสดุ2-3หมื่นบาทส่อดึงยาว
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นสารละลายที่ใช้ชื่อว่าเอสเอ็ม เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบการในการฟื้นฟูเครื่องจักรที่ประสบปัญหาจากอุทกภัย
นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ชี้ว่า นโยบายเศรษฐกิจของไทยมีความเสี่ยงสูง หากยังคงให้ความสำคัญกับทุนนิยมการเงิน ซึ่งเป็นสาเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจนับครั้งไม่ถ้วน
‘ญี่ปุ่น-ยุโรป’ แห่ย้ายฐานสิ่งทอจากจีนเข้าไทย อุตฯ จี้รัฐแก้ 7จุดอ่อนสกัดกลุ่มอาเซียนชิงตลาด
จี้ 'ปู'วาง9แนวทางสกัดต่างชาติย้ายฐาน โวยหยุดคอร์รัปชั่นสูงปรี๊ด-แก้กฎระเบียบดึงทุนได้
ปัญหาความยุติธรรมในสังคมไทย
วิกฤติน้ำท่วมพ่นพิษกลุ่มทุนที่อยุธยา 36 บริษัท ประกาศเลิกจ้างแรงงานแล้ว 9,000 คน
เปิดนโยบายทำทันที ค่าแรง-น้ำมัน-จำนำข้าว
หอการค้าพร้อมหารือรัฐบาลใหม่
ก.แรงงาน เดินหน้าเปิดเว็บไซต์รวมงานวิจัยด้านแรงงานกว่า 2,000 เรื่อง
ไม่ว่าผู้ประกันตนจะได้รับความเดือดร้อน หรือผลกระทบอย่างไร แต่หากยังไม่รวมตัวลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของตัวเอง ผู้ประกันตนก็จำต้องทนอยู่กับสิ่งที่ได้รับแบบเดิมที่ไม่คุ้มค่า
ปลัดแรงงาน เผย ไทยเข้าสู่ยุคขาดแคลนแรงงานฝีมือ
ไทยเตรียมตอบโต้ชี้แจงสหรัฐที่กล่าวหาว่าไทยติดอันดับการค้ามนุษย์ ด้านผู้เสียหายยังเห็นว่าการตัดสินคดียังล่าช้า
ขรก.-รสก.เฮ! พท.ลั่นปรับฐาน 1.5 หมื่นบาท แรงงาน 300 บาทต่อวันปีหน้า
ประกันสังคม วอนเลิกคำสั่งยุบรวมกับบัตรทอง
สปสช.แจงสิทธิตายตามประกาศกระทรวงไม่เกี่ยวกับการช่วยเหลือตาม ม.41
ผู้ประกอบการโรงงานโรงเท้าส่งออกก็ระบุการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ส่งผลต่อการประกอบการ
ชุมชนรอบมาบตาพุดหวั่น รง.เก็บสารเคมีระเบิดหาก พนง.ทิ้งงานหลังค้างจ่ายเงินเดือน
สปสช.โว หลังกองทุนยา-เวชภัณฑ์ ตั้งขึ้น 1 ปี พบ ผู้ป่วยระบบรักษาฟรีเข้าถึงยาจำเป็นเพิ่มมากขึ้น
ขึ้นค่าแรง จุดขายฝันนักการเมือง
ขู่บริษัทลักไก่เลิกจ้างชั่วคราว ฟันแน่เบี้ยวค่าแรง
ภาคเอกชนย้ำ ปัญหาคอรัปชั่น ตัวร้ายกัดกร่อนเศรษฐกิจไทยเติบโต
ชงผู้ประกันตนควบสิทธิ์บัตรทอง
สปส.อุดช่องโหว่ให้ผู้ประกันตน ระบุผู้รับผลประโยชน์
ความเสี่ยงของผู้ประกันตน
สปส.โยนหินเก็บเงินสมทบเพิ่มอ้างผู้สูงอายุพุ่ง หวั่นกองทุนฯเจ๊ง ปี 2586
ปลัดรง.ยันไม่กดดันพรรคชู "ปรับค่าจ้าง" หาเสียง
ยูเอ็นชี้ ประชากรโลกพุ่ง 7 พันล้านคน 31 ต.ค.นี้
ทีดีอาร์ไอ เผยผลศึกษาปัญหาทุจริต-คอร์รัปชั่นในไทย แนวโน้มยังเหมือนเดิม
ฟอร์จูน สำรวจ 100 บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในโลก เชื่อหรือไม่ อันดับ 1 มีสาขาอยู่ในไทยด้วย !
"มาร์ค"ทิ้งทวน ครม.นัดสุดท้ายกว่า 8 หมื่นล้านบาท เทให้ปชป. 2.8 หมื่นล้าน ภท.ได้มากสุด 4.6 หมื่นล้าน
แฉ! รพ.เรียกเก็บเงินจากผู้ประกันตน
เตรียมฟ้อง สปส. คืนเงิน ประกันสุขภาพ
สปสช.ขยายสิทธิ์ รักษา 2 โรคมะเร็ง เม็ดเลือด-น้ำเหลือง
ไทยมีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของภูมิภาค
สตง.จี้ ก.แรงงาน-สธ.แก้ กม.ยกเว้นเก็บค่าประกันตน 45 ชี้ ไม่เป็นธรรมต่อผู้จ่ายเงินสมทบ
แรงงานฟังสปส.แจงคีลนิกโรคจากการทำงาน
ดีเดย์ 1 พ.ค.เลิกจ่ายเงินประกันสังคม เล็งยื่นศาล รธน. ระงับใช้
ส.อ.ท.อัดขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหาเสียง โยนภาระให้เอกชนแบกต้นทุน
โครงการเสวนาเรื่อง เสียงครวญจาก “ลุ่มน้ำโขง” บอกเล่าปัญหาแรงงานข้ามชาติที่เป็นผลมาจากนโยบายการย้ายถิ่น
ภัยคุกคามหลัก 10 ประการต่อเสรีภาพในการแสดงออกในสิบปีข้างหน้า
ม็อบลูกจ้างร้องแรงงานวอนเก็บหนี้นายจ้างจ่ายชดเชย
รุมสับหาเสียงประชานิยม ส่อเค้าเหลว-ค้านขึ้นค่าแรงเว่อร์
บริษัทศึกษาภัณฑ์ขอนแก่น นำร่องขึ้นค่าแรง 300 บาท
ปลัดก.แรงงานแจงการโอนสิทธิ์ประกันสังคมไปยังสปสช.ทำได้ยาก เหตุจากระบบแตกต่างกันมาก โดยมีแนวทางแก้ปัญหารักษาโรคร้ายแรง ด้วยการแยกบัญชีออกจากเงินค่าเหมาจ่ายรายหัว ส่วนบำเหน็จของแรงงานนอกระบบ รัฐบริหารเงินแทน โดยการทยอยจ่ายระยะเวลา 15 ปี
ม.หอการค้า เผยแรงงาน 88.4% หนี้ท่วมหัว กระทุ้งขึ้นค่าแรง 9 บาท
ก.แรงงาน เตรียมจัดทำมาตรฐานฝีมือตามสาขาอาชีพ รับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีปี 58 สอดรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยเน้นแรงงานฝีมือ เพื่อแข่งขันกับแรงงานอาเซียน ส่วนเรื่องตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพนำเรื่องเข้าครม.เดือนนี้
3 เอ็นจีโอฟ้อง สปส.ให้คืน-หยุดเก็บเงินสมทบสุขภาพ 1%
3 เอ็นจีโอฟ้อง สปส.ให้คืน-หยุดเก็บเงินสมทบสุขภาพ 1%
ปลัดแรงงานยันจ่ายแน่ค่า HA กลุ่มหมอจ่อฟ้องหากเบี้ยว
ปลัดแรงงานยันจ่ายแน่ค่า HA กลุ่มหมอจ่อฟ้องหากเบี้ยว
ค้านเอาเงิน สปส.จ่าย สปสช.หากโอนผู้ประกันตนไปบัตรทอง
รมว.แรงงานเผยเตรียมลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติรอบใหม่
รมว.แรงงานเผยเตรียมลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติรอบใหม่
เปิดผลสำรวจการจ้างงานปี2553 งานบริการ-ไอที-คอมพิวเตอร์ครองแชมป์
บีโอไอเผย 109 บริษัทยันลงทุนในไทยต่อเนื่อง เร่งขยายกำลังผลิต-จ้างงาน
2 กุมภาพันธ์ 2554 สภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบวาระ 3 ร่างพระราชบัญญัติกองทุนการออมแห่งชาติ เรียบร้อยแล้ว
คาร์ฟูร์ถูกปรับขั้นสูงสุด หลังตรวจพบว่าติดป้ายราคาหลอกลวง
มังกรเงื้อฟัน ค้าปลีกยักษ์ฯ ติดป้ายว่าถูก แต่จ่ายเพิ่มที่เคาน์เตอร์
ครม.ไฟเขียว แรงงานนอกระบบจ่าย 100 บาท รับบำเหน็จชราภาพ
สหภาพแรงงานในกัมพูชา โวยกฏหมายใหม่จำกัดสิทธิสหภาพฯ
แกนนำสหภาพแรงงานถูกทำร้ายร่างกาย ช่วงเจรจาข้อตกลง
แรงงานนอกระบบวิพากษ์ "ประชาวิวัฒน์" ฝนตกไม่ทั่วฟ้า หวั่นแค่เครื่องมือทางการเมือง
ผลสำรวจ ชี้ คอร์รัปชันไทยอยู่ในระดับรุนแรง สูญงบปีละกว่า 2 แสนล.
เปิดผลสำรวจโบนัส-เงินเดือน คนอสังหา-รถยนต์เป๋าตุงรับอื้อ แอล.พี.เอ็นฯแชมป์ จ่าย10.5เดือน
ขึ้นเงินเดือนนักการเมืองห่วยแตก-อย่าท้าทายสังคม !!
ตัวแทน ปชช.โกนหัวประท้วงรัฐบาลไม่นำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองฯ เข้าสภา
ขอเชิญชวนประชาคม มศว และบุคคลผู้สนใจ ร่วมพูดคุยเสวนาCopyright © 2010 All Rights Reserved.

ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการวิกฤติแรงงาน
อีเมล : wgal@labourcrisiscenter.com
เว็บไซต์ : htpp://www.labourcrisiscenter.com
 

เว็บไซต์นี้ “ มูลนิธิเอเชียสนับสนุนเว็บไซด์นี้ภายใต้โครงการของ โครงการบรรเทาผลกระทบต่อคนทำงานอันสืบเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ความคิดเห็นที่นำเสนอบนเว็บไซต์นี้เป็นของ โครงการบรรเทาผลกระทบต่อคนทำงานอันสืบเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก เท่านั้น และไม่จำเป็น ว่ามูลนิธิเอเชียจะเห็นพ้องด้วยแต่ประการใด” The Asia Foundation supports this website through a project with Working Group on Alleviating the Impact of the Global Economic Crisis on Affected Labors Project The views express on this website are solely those of the Working Group on Alleviating the Impact of the Global Economic Crisis on Project and do not necessary reflect the views of the Foundation