dot dot
bulletประวัติศาสตร์แรงงานไทย
bulletพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ ๒๕๑๘
bulletพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑
bulletพระราชบัญญัติ แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๓
bulletพระราชบัญญัติประกันสังคม และกฎหมายลำดับรอง
bulletพระราชบัญญัติ เงินทดแทน พ.ศ. ๒๕๓๗
bulletพ.ร.บ การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. ๒๕๒๑
bulletพระราชบัญญัติกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พ.ศ. ๒๕๓๐
bulletพระราชบัญญัติ จัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. ๒๕๒๒
bulletพระราชบัญญัติ จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๓๗ มาตราที่ ๑-๓๗
bulletกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง
dot
หน่วยงานด้านแรงงาน
dot
bullet องค์กรแรงงาน
bulletกระทรวงแรงงาน
bulletกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
bulletสำนักงานประกันสังคม
bulletสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย )
bulletสำนักความปลอดภัย
bulletกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
bulletกรมจัดหางาน
bulletศาลแรงงานกลาง
dot
คำสั่งเจ้าพนักงาน
dot
dot
ฎีกาที่น่าสนใจ
dot
bulletการสื่อสารเฉพาะ ๘ พื้นที่ และภาคี
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง


ประชานิยม’เป็นตัวฉุด‘ผลิตภาพ’ในประเทศไทย (ตอนจบ)

ประชานิยมเป็นตัวฉุดผลิตภาพในประเทศไทย (ตอนจบ)

โดย วิลเลียม บาร์นส์
19 พฤษภาคม 2555

(เก็บความจากเอเชียไทมส์ออนไลน์ www.atimes.com)
       
       Populism trumps productivity in Thailand

       
By William Barnes
       09/05/2012
       
       นโยบายแบบประชานิยมของรัฐบาลไทยชุดต่างๆ ตลอดจนความลังเลรีรอไม่อยากจะลงทุนของธุรกิจทั้งหลาย
สืบเนื่องจากความทรงจำอันขมขื่นเกี่ยวกับวิกฤตการเงินเอเชียในปี 1997 กำลังกลายเป็นปัจจัยบ่อนทำลายความสามารถของประเทศไทยในการขยายเศรษฐกิจของตนเอง ผลพวงที่ตามมาประการหนึ่งก็คือ อัตราค่าจ้างที่ชะงักงันไม่ค่อยขยับไปไหน ทั้งๆ ที่อัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำเกือบๆ เป็นศูนย์
       
       *ข้อเขียนชิ้นนี้แบ่งเป็น
2 ตอน นี่คือตอนที่ 2 ซึ่งเป็นตอนจบ*
       
       (ต่อจากตอนแรก)
       
       **จุดบอดทางเศรษฐกิจ**
       
       งานศึกษาวิจัยทางเศรษฐกิจแสดงให้เห็นว่า เมื่อระดับทักษะของคนงานโดยทั่วไปอยู่ในสภาพอ่อนแอ (ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งก็เนื่องมาจากการที่ภาคบริษัทธุรกิจทำการลงทุนใหม่ๆ ในระดับต่ำ ตลอดจนระบบการศึกษาอยู่ในสภาพล้าหลัง) แล้วยังมีพวกคนงานซึ่งสามารถที่จะว่าจ้างเข้ามาทำงานในรูปแบบไม่เป็นทางการอยู่เป็นปริมาณที่สูงมาก คนงานไม่เป็นทางการเหล่านี้เองจะมีบทบาทกลายเป็นตัวฉุดรั้งระดับค่าจ้างค่าตอบแทนรายเดือน
       
       เป็นความจริงที่พวกคนงานต่างชาติค่าจ้างราคาถูก ซึ่งตามการประมาณการของบางฝ่ายระบุว่ามีจำนวนมากกว่า 3 ล้านคนนั้น อาจจะเพียงแค่เข้ามาแย่งยึดตำแหน่งงานเพียงไม่กี่ประเภท แถมบ่อยครั้งเป็นตำแหน่งงานที่ไม่ค่อยมีใครปรารถนาจะทำอยู่แล้ว โดยที่เป็นการแย่งยึดไปจากบรรดาแรงงานไทยที่มีทักษะต่ำ แต่การศึกษาทางวิชาการหลายๆ ชิ้นบ่งบอกให้ทราบว่า พวกเขาคือปัจจัยสำคัญมากในการคอยฉุดรั้งอัตราผลตอบแทนแรงงานในไทยให้อยู่ในระดับต่ำ ถึงแม้อาจจะไม่ใช่การฉุดรั้งอย่างเห็นถนัดชัดเจนตรงไปตรงมาก็ตามที
       
       ในระหว่างทศวรรษ 1960 จนกระทั่งถึงทศวรรษ 1970 เศรษฐกิจของประเทศไทยสามารถทำอัตราเติบโตขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพียงแค่ด้วยการดึงดูดเกษตรกรชาวนาให้หันมาทำงานในโรงงานต่างๆ ซึ่งในเวลานั้นอัตราการเติบโตของผลิตภาพยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง มาถึงตอนนี้ อดีตเกษตรกรจำนวนมากทีเดียวกำลังหวนกลับคืนไปยังไร่นาในต่างจังหวัดของพวกตน เพื่อหลบหนีภาวะค่าครองชีพสูงของชีวิตแบบชาวเมือง แถมผลกำไรจากแผนการประชานิยมใหม่ๆ ก็กำลังผลักดันให้ราคาข้าวในชนบทพุ่งขึ้นสูงกว่าระดับราคาในตลาดอีกด้วย
       
       ออกจะเป็นเรื่องแปลกประหลาดมากทีเดียวที่ชนชั้นนำของไทย กลับมีความรู้สึกปลาบปลื้มอย่างเพี้ยนๆ กับภาวะการขาดไร้การลงทุนในปัจจุบันนี้
       
       สมุดปกขาวว่าด้วยยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจฉบับหนึ่ง ซึ่งจัดทำขึ้นภายใต้การอุปถัมภ์ของ นายพันธ์ศักดิ์ วิญญรัตน์ ที่ปรึกษาคนสำคัญมากของอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ได้เสนอเหตุผลขึ้นมาโต้แย้งว่า ความเฉลียวฉลาดช่างประดิษฐ์แบบพื้นบ้าน” (native ingenuity) จะเป็นตัวช่วยประคับประคองผลผลิตที่ออกมาไม่ให้ตกต่ำลงไป ในขณะที่ยังคงไม่มีการลงทุนใหม่ๆ ยิ่งกว่านั้น สมุดปกขาวฉบับเดียวกันนี้ยังแสดงความคาดหมายด้วยความเชื่อมั่นว่า การลงทุนจะต้องเพิ่มสูงขึ้นอีกในช่วงใดช่วงหนึ่งข้างหน้า ทว่านั่นคือการพูดเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 8 ปีที่แล้ว
       
       เมื่อสอบถามว่าฝ่ายการเมืองมีปฏิกิริยาตอบรับอย่างไรบ้าง จากการที่ไม่มีการลงทุนอย่างยืดเยื้อเรื้อรัง นายศุภวุฒิ แห่งบริษัทหลักทรัพย์ภัทรจำกัด (มหาชน) ตอบว่าผมไม่คิดว่าพวกเขาทราบด้วยซ้ำว่านี่เป็นปัญหา หรือต้องนิยามว่ามันเป็นปัญหา
       
       ในเวลานั้นก็เฉกเช่นเดียวกับในเวลานี้ จุดเน้นหนักของรัฐบาลอยู่ที่การพยายามทำให้พวกผู้ออกเสียงระดับรากหญ้าทั้งหลายมีอำนาจการใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น โดยดูเหมือนรัฐบาลจะวาดหวังเอาไว้ว่า เมื่อมีการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้นมากๆ ก็จะทำให้ผลิตภาพดีขึ้นอย่างมากมายไปด้วย
       
       พวกผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเห็นด้วยว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเปลี่ยนสภาพการณ์ที่ประเทศไทยกำลังต้องพึ่งพาการส่งออกมากเกินไป จากที่ปัจจุบันการส่งออกมีมูลค่าเท่ากับประมาณ 70% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ทีเดียว พวกเขายังเชื่อว่านโยบายของคณะรัฐบาลชุดปัจจุบัน ที่พยายามปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำด้วยเหตุผลว่าจะทำให้ฝ่ายแรงงานมีส่วนในดอกผลทางเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้นนั้น ในที่สุดแล้วกลับจะประสบความล้มเหลว ในเมื่อเศรษฐกิจของไทยเป็นเศรษฐกิจที่ขับดันโดยตลาดและมุ่งเน้นอาศัยตลาดภายนอก
       
       “คุณไม่สามารถอาศัยการประกาศขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามกฎหมาย ซึ่งก็คือการใช้วิธีการทางกฎหมาย หรืออาศัยการจัดวางระเบียบกฎเกณฑ์ มาเป็นเส้นทางไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองของคุณได้หรอกนายเศรษฐพุฒิ ชี้ถ้าคุณทำอย่างนั้นได้ ทำไมคุณถึงยังมีความยากจนเหลืออยู่ตามที่ต่างๆ ในโลกอีกล่ะ ในเมื่อใครๆ ก็แก้ปัญหาพวกนี้ได้ เพียงแค่ด้วยการใช้วิธีออกกฎหมายหรืออาศัยการจัดวางระเบียบกฎเกณฑ์ต่างๆ มาเป็นเส้นทางไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง วิธีการนี้มันใช้ไม่ได้ผลหรอก
       
       เมื่อพิจารณาถึงปฏิกิริยาความโกรธกริ้วทางการเมืองที่มีต่อโครงการประชานิยม ตลอดจนการจ่ายแจกแบบประชานิยมของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในปัจจุบันแล้ว สิ่งที่เราควรต้องเพิ่มความวิตกห่วงใยให้มากขึ้นไปอีก เห็นจะเป็นเรื่องที่ว่า รัฐบาลไทยชุดต่อๆ ไปคงจะไม่มีงบประมาณรายจ่ายเพียงพอสำหรับใช้เป็นเงินลงทุนในโครงการที่มุ่งส่งเสริมสนับสนุนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ เพราะต้องหาเงินมาใช้จ่ายในโครงการประชานิยมทั้งหลาย
       
       ขณะที่ในประเทศไทยในช่วงระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา เงินลงทุนของทางการ มีจำนวนเท่ากับประมาณ 10% ของจีดีพี แต่เวลานี้ตามการคำนวณของบางสำนักระบุว่า มันได้ถดถอยลงมาเหลือเพียงราวๆ 5% เท่านั้น ถึงแม้ยอดงบประมาณแผ่นดินโดยรวมได้เพิ่มพูนสูงขึ้นไปอย่างมากมายมหาศาล
       
       การลงทุนในโครงการใหญ่ๆ ตามที่วางแผนการกันเอาไว้ เป็นต้นว่า โครงข่ายทางรถไฟที่ทันสมัยยิ่งกว่าในปัจจุบัน สามารถช่วยเศรษฐกิจโดยรวมได้มากทีเดียว ถ้าหากไม่ถูกเบียดขับออกจากงบประมาณแผ่นดิน เพราะสู้แรงเสียดทานของคำมั่นสัญญาการใช้จ่ายแบบประชานิยมไม่ไหว หรือถ้าหากไม่ประสบชะตากรรมเดียวกันกับการดำเนินโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ๆ ที่เคยเกิดขึ้นเป็นประจำในอดีต นั่นคือ มีเหตุให้ต้องเลื่อนช้าออกไปอย่างยาวนาน
       
       พอล ครุกแมน (Paul Krugman) นักเศรษฐศาสตร์คนดังชาวอเมริกัน ต้องเสื่อมเสียชื่อไปมากทีเดียวในภูมิภาคแถบนี้เมื่อปี 1994 จากการที่เขาเสนอแนะว่า การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของเอเชียนั้นพึ่งพาอาศัยการอาบเหงื่อต่างน้ำ และการผลิตในปริมาณมากๆ ยิ่งกว่าการอาศัยแรงบันดาลใจ เขายังได้ออกมาเตือนประเทศต่างๆ ในภูมิภาคแถบนี้อีกครั้งหนึ่งในปี 1997 ว่าถึงแม้ผลิตภาพไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ในระยะยาวแล้วมันคือทุกสิ่งทุกอย่าง
       
       เมื่อถึงปี 2010 ภายหลังที่ประเทศไทยประสบกับภาวะลงทุนอยู่ในอาการกะปริบกะปรอยมาเป็นเวลากว่า 1 ทศวรรษ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ก็ได้ออกมาเตือนว่า ประเทศไทยได้สูญเสียพลวัตที่ตนเองเคยมีอยู่ไปเป็นจำนวนมากแล้วการผงาดขึ้นมาของจีนตลอดจนของคู่แข่งขันระดับภูมิภาครายอื่นๆ ซึ่งต่างมุ่งช่วงชิงเสาะแสวงหาการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (foreign direct investment หรือ FDI) ได้บ่อนเซาะทำลายฐานะของไทย ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีอภิสิทธิ์สืบเนื่องจากเป็น 1 ในไม่กี่ประเทศของภูมิภาคแถบนี้ที่เปิดกว้างและยินดีต้อนรับการลงทุนด้วยมิตรไมตรี
       
       นายเศรษฐพุฒิชี้ว่า ปัญหาที่กำลังกระหน่ำโจมตีนายทุนไทยอยู่อย่างไม่หยุดยั้งในตอนนี้ ก็คือ พวกเขาจำนวนมากมองไม่ค่อยเห็นเส้นทางที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้า
       
       “มันอาจจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะ ... สำคัญมากทีเดียว เรื่องราวเล่าขานเกี่ยวกับสิ่งที่ผลักดันความเจริญเติบโตของประเทศไทย ย้อนหลังกลับไปถึงช่วงปีทองของเราที่มีการลงทุนกันอย่างสูงลิ่วนั้น มันชัดเจนมากเลย กล่าวคือ พวกอุตสาหกรรมที่เน้นแรงงานทั้งหลายทำการผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก โดยอาศัย FDI (การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ) จากสถานที่ต่างๆ หลายหลากมาเป็นตัวขับดันนายเศรษฐพุฒิ บอกแต่เรื่องราวดังกล่าวนี้ชักจะนำมาใช้ในปัจจุบันไม่ได้เสียแล้ว เพราะในตอนนี้คุณยังมีสถานที่แห่งอื่นๆ อีก เป็นต้นว่า เวียดนาม ผู้ที่ออกแรงขับดันการเจริญเติบโตในประเทศไทยกำลังมุ่งหน้าจะไปทางไหน? เรื่องนี้แหละไม่มีความชัดเจนเลย
       
       สภาพแห่งการสะดุดติดขัดเช่นนี้บังเกิดขึ้นในหลายๆ ระดับและหลายๆ มิติ โดยจุดที่เป็นปัญหาใหญ่มากจุดหนึ่งก็คือทางด้านการเมือง ผู้มีสิทธิออกเสียงชาวไทยเป็นจำนวนมากมายมหาศาลทีเดียว ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากคำมั่นสัญญาและข้อความแบบประชานิยม จนกระทั่งเวลานี้พวกเขามีความมุ่งมาตรปรารถนาในแบบชนชั้นกลางกันแล้ว ทว่าพวกเขายังคงขาดไร้ทักษะความชำนาญที่จะไปแข่งขันในเศรษฐกิจระดับโลก
       
       ในรายงานฉบับหนึ่งของธนาคารพัฒนาเอเชียที่ออกมาเผยแพร่เมื่อปีที่แล้ว ได้กล่าวเตือนเอาไว้ว่า พวกเศรษฐกิจตลาดเกิดใหม่จำนวนมากทีเดียว กำลังมีความเสี่ยงที่จะตกลงไปใน กับดับประเทศที่มีรายได้ระดับปานกลางซึ่งมีลักษณะโดดเด่นตรงที่อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจจะพุ่งแรงรวดเร็วอยู่พักหนึ่ง จากนั้นก็ตามมาด้วยช่วงระยะแห่งการชะงักงักหรือกระทั่งทรุดตัวถดถอย สัญญาณเครื่องบ่งชี้ทั้งหลายทั้งปวงล้วนแต่แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยเวลานี้กำลังติดแน่นอยู่ในกับดักดังกล่าวแล้ว โดยที่ไม่มีวิสัยทัศน์ทางการเมืองที่จะทำให้สามารถหลุดพ้นออกมาได้เสียด้วย
       
       วิลเลียม บาร์นส์
เป็นนักหนังสือพิมพ์ผู้ผ่านงานมาอย่างโชกโชน ปัจจุบันเขาพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ

http://www.manager.co.thชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดประชาสัมพันธ์ / บทความ

ขอเชิญชวนเสนอรายชื่อสตรีที่มีผลงานดีเด่นด้านกระบวนการยุติธรรม ประเภทกระบวนการยุติธรรมทั่วไป ประจำปี ๒๕๕๘ 
ทีดีอาร์ไอหนุนรัฐรวม 3 กองทุนสุขภาพ อุดรอยรั่วงบฯก่อนเจ๊ง-ชี้ประหยัดทันที 6 หมื่นล้าน!
สปส.เล็งเพิ่มงบค่ารักษารายหัวเป็น 2,526 บ. (สำหรับสมาชิก)
สปส.เล็งเพิ่มงบค่ารักษารายหัวเป็น 2,526 บ.
ทีดีอาร์ไอเสนอมาตรการ “3 : เลิก เร่ง รุก โล๊ะ” คุมต่างด้าวยั่งยืน
อีกมุมหนึ่งของแรงงานในอุตสาหกรรมอัญมณีช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ
นักวิชาการ ชี้ เปลี่ยน สปส.เป็นองค์กรอิสระ
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
สปส.เผยมีนายจ้างค้างชำระเงินสมทบกองทุนฯ เกือบ 4 พันล.
ดุสิตโพลเผย ปชช.จับตา “ครม.ยิ่งลักษณ์” - ค่าแรง 300 บาท
"ฮิลลารี คลินตัน" เรียกร้องประเทศอุษาคเนย์ปกป้องสิทธิแรงงาน
หนีไทยไปเขมร ทุนญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานฝีมืออย่างหนัก
สปส.ทวงหนี้โรงงานเบี้ยวจ่ายสมทบ
‘ประชานิยม’เป็นตัวฉุด‘ผลิตภาพ’ในประเทศไทย (ตอนแรก)
ทำสำมะโนธุรกิจ-อุตสาหกรรมปี 2
สธ. เผย ปชช.เครียดวัยแรงงานเสี่ยงฆ่าตัวตายสูงสุด
นักวิชาการหวั่น อีก 3 ปีเปิดอาเซียน แรงงานไทยรั้งท้าย จี้เร่งพัฒนาฝีมือ-ปฏิรูปกฎหมาย
สำนักงานสถิติทำสัมมะโนธุรกิจ
ทีดีอาร์ไอเสนอ 3 ทางเลือก ปรับ“ค่าจ้าง 300 บาท”อย่างไรไม่จนลง
รมว.แรงงาน ยันยังไม่พบนายจ้างเบี้ยวค่าแรง 300
“สมรรถนะ” คือโอกาสรอดของผู้จบอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาในอนาคต
ค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท - แรงงานไทยไม่ใช่แรงงานทาส
ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท อะไรคือก้าวต่อไปของฝ่ายแรงงาน
3 ปัญหาหนักอก (ยอดนิยม) ของพนักงาน
ทำความรู้จัก "3กองทุน 1มาตรฐาน"
เตรียมพร้อม "3 กองทุน 1มาตรฐาน"
เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ค่าจ้าง 300 บาท เพื่อความเป็นธรรมกับแรงงาน
นักวิชาการห่วงไทยซ้ำรอยวิกฤติปี 40 แนะศึกษาผลกระทบเปิดเสรีอาเซียนรอบด้าน
“เผดิมชัย” เมิน ชี้โอนผู้ประกันตนให้ สปสช.แค่ความเห็นกฤษฎีกา
เตรียมช่วย SME หลังค่าจ้าง 300 บาทเริ่มบังคับใช้
3 กองทุนสุขภาพสรุป ป่วยฉุกเฉิน รักษาได้ทุกโรงพยาบาล
สหภาพ ปตท. บุกพบ "โต้ง" สัปดาห์หน้า ค้านขายหุ้น-เตือนกระทบวงกว้าง
นักวิชาการแจงผลดีผลเสียโอนหนี้
“รสนา” ชำแหละ “ปตท.-รัฐบาล” สุมหัวสูบเลือด ปชช. ถามจะยอมต่อไปหรือ
“อนุสรณ์ ธรรมใจ” มั่นใจ ศก.ไทยปี 55 ขยายตัว 6.5%
เปิดฎีกาชาวบ้านแม่ตาว หมดหวังรัฐเยียวยาพิษแคดเมี่ยม
พลิกมุม 360 องศา ทิศทางแรงงานไทยในสายตา ‘แล ดิลกวิทยรัตน์’
เสียงจาก ADB "IMT–GT คือหัวหอก ASEAN"
ปรับเงินเดือน ขรก.-ลูกจ้าง วุฒิ ป.ตรี 1.5 หมื่นบาท ของขวัญปีใหม่ 6.5 แสนรายเฮลั่น!
โรงงานอยุธยาเสียหายหนักสุด 160,000 ล้านบาท
ปธ.หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯยันไม่ย้ายฐานผลิต
นวนครเตรียมสร้างเขื่อนกั้นน้ำถาวร
เสวนาวิกฤติน้ำท่วมกับสิทธิมนุษยชน
ปิดศูนย์ช่วยเหลือแรงงานโดนน้ำท่วม ชี้น้ำลดแต่ปัญหายังไม่จบ!
สรุปบทเรียน: ความช่วยเหลือแรงงานช่วงน้ำท่วมและก้าวต่อไปหลังน้ำลด
นักวิชาการเสนอสถานการณ์แรงงานหลังน้ำท่วมและยุทธศาสตร์ขบวนการแรงงานไทย
กสร.เผยยอดลูกจ้างคืนโรงงาน 6 แสนคน
ย้ำย้ายฐานผลิตเป็นเฉพาะบริษัท ร้องรัฐเร่งเงินชดเชยเร็วสุดก่อนตายหมด
ยื้อเงินชดเชยซ่อมบ้าน ค่าวัสดุ2-3หมื่นบาทส่อดึงยาว
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นสารละลายที่ใช้ชื่อว่าเอสเอ็ม เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบการในการฟื้นฟูเครื่องจักรที่ประสบปัญหาจากอุทกภัย
นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ชี้ว่า นโยบายเศรษฐกิจของไทยมีความเสี่ยงสูง หากยังคงให้ความสำคัญกับทุนนิยมการเงิน ซึ่งเป็นสาเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจนับครั้งไม่ถ้วน
‘ญี่ปุ่น-ยุโรป’ แห่ย้ายฐานสิ่งทอจากจีนเข้าไทย อุตฯ จี้รัฐแก้ 7จุดอ่อนสกัดกลุ่มอาเซียนชิงตลาด
จี้ 'ปู'วาง9แนวทางสกัดต่างชาติย้ายฐาน โวยหยุดคอร์รัปชั่นสูงปรี๊ด-แก้กฎระเบียบดึงทุนได้
ปัญหาความยุติธรรมในสังคมไทย
วิกฤติน้ำท่วมพ่นพิษกลุ่มทุนที่อยุธยา 36 บริษัท ประกาศเลิกจ้างแรงงานแล้ว 9,000 คน
เปิดนโยบายทำทันที ค่าแรง-น้ำมัน-จำนำข้าว
หอการค้าพร้อมหารือรัฐบาลใหม่
ก.แรงงาน เดินหน้าเปิดเว็บไซต์รวมงานวิจัยด้านแรงงานกว่า 2,000 เรื่อง
ไม่ว่าผู้ประกันตนจะได้รับความเดือดร้อน หรือผลกระทบอย่างไร แต่หากยังไม่รวมตัวลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของตัวเอง ผู้ประกันตนก็จำต้องทนอยู่กับสิ่งที่ได้รับแบบเดิมที่ไม่คุ้มค่า
ปลัดแรงงาน เผย ไทยเข้าสู่ยุคขาดแคลนแรงงานฝีมือ
ไทยเตรียมตอบโต้ชี้แจงสหรัฐที่กล่าวหาว่าไทยติดอันดับการค้ามนุษย์ ด้านผู้เสียหายยังเห็นว่าการตัดสินคดียังล่าช้า
ขรก.-รสก.เฮ! พท.ลั่นปรับฐาน 1.5 หมื่นบาท แรงงาน 300 บาทต่อวันปีหน้า
ประกันสังคม วอนเลิกคำสั่งยุบรวมกับบัตรทอง
สปสช.แจงสิทธิตายตามประกาศกระทรวงไม่เกี่ยวกับการช่วยเหลือตาม ม.41
ผู้ประกอบการโรงงานโรงเท้าส่งออกก็ระบุการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ส่งผลต่อการประกอบการ
ชุมชนรอบมาบตาพุดหวั่น รง.เก็บสารเคมีระเบิดหาก พนง.ทิ้งงานหลังค้างจ่ายเงินเดือน
สปสช.โว หลังกองทุนยา-เวชภัณฑ์ ตั้งขึ้น 1 ปี พบ ผู้ป่วยระบบรักษาฟรีเข้าถึงยาจำเป็นเพิ่มมากขึ้น
ขึ้นค่าแรง จุดขายฝันนักการเมือง
ขู่บริษัทลักไก่เลิกจ้างชั่วคราว ฟันแน่เบี้ยวค่าแรง
ภาคเอกชนย้ำ ปัญหาคอรัปชั่น ตัวร้ายกัดกร่อนเศรษฐกิจไทยเติบโต
ชงผู้ประกันตนควบสิทธิ์บัตรทอง
สปส.อุดช่องโหว่ให้ผู้ประกันตน ระบุผู้รับผลประโยชน์
ความเสี่ยงของผู้ประกันตน
สปส.โยนหินเก็บเงินสมทบเพิ่มอ้างผู้สูงอายุพุ่ง หวั่นกองทุนฯเจ๊ง ปี 2586
ปลัดรง.ยันไม่กดดันพรรคชู "ปรับค่าจ้าง" หาเสียง
ยูเอ็นชี้ ประชากรโลกพุ่ง 7 พันล้านคน 31 ต.ค.นี้
ทีดีอาร์ไอ เผยผลศึกษาปัญหาทุจริต-คอร์รัปชั่นในไทย แนวโน้มยังเหมือนเดิม
ฟอร์จูน สำรวจ 100 บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในโลก เชื่อหรือไม่ อันดับ 1 มีสาขาอยู่ในไทยด้วย !
"มาร์ค"ทิ้งทวน ครม.นัดสุดท้ายกว่า 8 หมื่นล้านบาท เทให้ปชป. 2.8 หมื่นล้าน ภท.ได้มากสุด 4.6 หมื่นล้าน
แฉ! รพ.เรียกเก็บเงินจากผู้ประกันตน
เตรียมฟ้อง สปส. คืนเงิน ประกันสุขภาพ
สปสช.ขยายสิทธิ์ รักษา 2 โรคมะเร็ง เม็ดเลือด-น้ำเหลือง
ไทยมีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของภูมิภาค
สตง.จี้ ก.แรงงาน-สธ.แก้ กม.ยกเว้นเก็บค่าประกันตน 45 ชี้ ไม่เป็นธรรมต่อผู้จ่ายเงินสมทบ
แรงงานฟังสปส.แจงคีลนิกโรคจากการทำงาน
ดีเดย์ 1 พ.ค.เลิกจ่ายเงินประกันสังคม เล็งยื่นศาล รธน. ระงับใช้
ส.อ.ท.อัดขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหาเสียง โยนภาระให้เอกชนแบกต้นทุน
โครงการเสวนาเรื่อง เสียงครวญจาก “ลุ่มน้ำโขง” บอกเล่าปัญหาแรงงานข้ามชาติที่เป็นผลมาจากนโยบายการย้ายถิ่น
ภัยคุกคามหลัก 10 ประการต่อเสรีภาพในการแสดงออกในสิบปีข้างหน้า
ม็อบลูกจ้างร้องแรงงานวอนเก็บหนี้นายจ้างจ่ายชดเชย
รุมสับหาเสียงประชานิยม ส่อเค้าเหลว-ค้านขึ้นค่าแรงเว่อร์
บริษัทศึกษาภัณฑ์ขอนแก่น นำร่องขึ้นค่าแรง 300 บาท
ปลัดก.แรงงานแจงการโอนสิทธิ์ประกันสังคมไปยังสปสช.ทำได้ยาก เหตุจากระบบแตกต่างกันมาก โดยมีแนวทางแก้ปัญหารักษาโรคร้ายแรง ด้วยการแยกบัญชีออกจากเงินค่าเหมาจ่ายรายหัว ส่วนบำเหน็จของแรงงานนอกระบบ รัฐบริหารเงินแทน โดยการทยอยจ่ายระยะเวลา 15 ปี
ม.หอการค้า เผยแรงงาน 88.4% หนี้ท่วมหัว กระทุ้งขึ้นค่าแรง 9 บาท
ก.แรงงาน เตรียมจัดทำมาตรฐานฝีมือตามสาขาอาชีพ รับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีปี 58 สอดรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยเน้นแรงงานฝีมือ เพื่อแข่งขันกับแรงงานอาเซียน ส่วนเรื่องตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพนำเรื่องเข้าครม.เดือนนี้
3 เอ็นจีโอฟ้อง สปส.ให้คืน-หยุดเก็บเงินสมทบสุขภาพ 1%
3 เอ็นจีโอฟ้อง สปส.ให้คืน-หยุดเก็บเงินสมทบสุขภาพ 1%
ปลัดแรงงานยันจ่ายแน่ค่า HA กลุ่มหมอจ่อฟ้องหากเบี้ยว
ปลัดแรงงานยันจ่ายแน่ค่า HA กลุ่มหมอจ่อฟ้องหากเบี้ยว
ค้านเอาเงิน สปส.จ่าย สปสช.หากโอนผู้ประกันตนไปบัตรทอง
รมว.แรงงานเผยเตรียมลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติรอบใหม่
รมว.แรงงานเผยเตรียมลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติรอบใหม่
เปิดผลสำรวจการจ้างงานปี2553 งานบริการ-ไอที-คอมพิวเตอร์ครองแชมป์
บีโอไอเผย 109 บริษัทยันลงทุนในไทยต่อเนื่อง เร่งขยายกำลังผลิต-จ้างงาน
2 กุมภาพันธ์ 2554 สภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบวาระ 3 ร่างพระราชบัญญัติกองทุนการออมแห่งชาติ เรียบร้อยแล้ว
คาร์ฟูร์ถูกปรับขั้นสูงสุด หลังตรวจพบว่าติดป้ายราคาหลอกลวง
มังกรเงื้อฟัน ค้าปลีกยักษ์ฯ ติดป้ายว่าถูก แต่จ่ายเพิ่มที่เคาน์เตอร์
ครม.ไฟเขียว แรงงานนอกระบบจ่าย 100 บาท รับบำเหน็จชราภาพ
สหภาพแรงงานในกัมพูชา โวยกฏหมายใหม่จำกัดสิทธิสหภาพฯ
แกนนำสหภาพแรงงานถูกทำร้ายร่างกาย ช่วงเจรจาข้อตกลง
แรงงานนอกระบบวิพากษ์ "ประชาวิวัฒน์" ฝนตกไม่ทั่วฟ้า หวั่นแค่เครื่องมือทางการเมือง
ผลสำรวจ ชี้ คอร์รัปชันไทยอยู่ในระดับรุนแรง สูญงบปีละกว่า 2 แสนล.
เปิดผลสำรวจโบนัส-เงินเดือน คนอสังหา-รถยนต์เป๋าตุงรับอื้อ แอล.พี.เอ็นฯแชมป์ จ่าย10.5เดือน
ขึ้นเงินเดือนนักการเมืองห่วยแตก-อย่าท้าทายสังคม !!
ตัวแทน ปชช.โกนหัวประท้วงรัฐบาลไม่นำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองฯ เข้าสภา
ขอเชิญชวนประชาคม มศว และบุคคลผู้สนใจ ร่วมพูดคุยเสวนาแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการวิกฤติแรงงาน
อีเมล : wgal@labourcrisiscenter.com
เว็บไซต์ : htpp://www.labourcrisiscenter.com
 

เว็บไซต์นี้ “ มูลนิธิเอเชียสนับสนุนเว็บไซด์นี้ภายใต้โครงการของ โครงการบรรเทาผลกระทบต่อคนทำงานอันสืบเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ความคิดเห็นที่นำเสนอบนเว็บไซต์นี้เป็นของ โครงการบรรเทาผลกระทบต่อคนทำงานอันสืบเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก เท่านั้น และไม่จำเป็น ว่ามูลนิธิเอเชียจะเห็นพ้องด้วยแต่ประการใด” The Asia Foundation supports this website through a project with Working Group on Alleviating the Impact of the Global Economic Crisis on Affected Labors Project The views express on this website are solely those of the Working Group on Alleviating the Impact of the Global Economic Crisis on Project and do not necessary reflect the views of the Foundation