dot dot
bulletประวัติศาสตร์แรงงานไทย
bulletพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ ๒๕๑๘
bulletพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. ๒๕๔๑
bulletพระราชบัญญัติ แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๓
bulletพระราชบัญญัติประกันสังคม และกฎหมายลำดับรอง
bulletพระราชบัญญัติ เงินทดแทน พ.ศ. ๒๕๓๗
bulletพ.ร.บ การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. ๒๕๒๑
bulletพระราชบัญญัติกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พ.ศ. ๒๕๓๐
bulletพระราชบัญญัติ จัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. ๒๕๒๒
bulletพระราชบัญญัติ จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๓๗ มาตราที่ ๑-๓๗
bulletกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง
dot
หน่วยงานด้านแรงงาน
dot
bullet องค์กรแรงงาน
bulletกระทรวงแรงงาน
bulletกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
bulletสำนักงานประกันสังคม
bulletสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย )
bulletสำนักความปลอดภัย
bulletกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
bulletกรมจัดหางาน
bulletศาลแรงงานกลาง
dot
คำสั่งเจ้าพนักงาน
dot
dot
ฎีกาที่น่าสนใจ
dot
bulletการสื่อสารเฉพาะ ๘ พื้นที่ และภาคี
dot
สมัครสมาชิก
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot


แบนเนอร์ตัวอย่าง


3 ปัญหาหนักอก (ยอดนิยม) ของพนักงาน

 

3 ปัญหาหนักอก (ยอดนิยม) ของพนักงาน

 

3 ปัญหาหนักอก (ยอดนิยม) ของพนักงาน(Men's Health)
เรื่อง ศรัณย์ คุ้งบรรพต ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลบริษัท Ayudhya Allianz CP

          ทุกวันนี้บรรดาพนักงานบริษัทต่าง ๆ มีสิทธิ์มีเสียงที่จะแสดงความคิดความเห็น ความรู้สึก ความพึงพอใจ หรืออะไรก็ตาม กับองค์กรของตัวเองมากขึ้นทั้งนี้เป็นเพราะหลายเหตุผลประกอบกัน ทั้งความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตัวของพนักงานเองและยุคสมัย เป็นธรรมดาของคนเราที่มีการศึกษาสูงขึ้นได้เปิดหูเปิดตาออกไปมองโลกภายนอกมากขึ้นย่อมที่จะเปรียบเทียบสิ่งที่ตัวเองได้รับรู้มากับความเป็นจริงที่เผชิญอยู่ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร อีกทั้งองค์กรเองก็ยินดีที่จะยอมรับฟังความคิดเห็นของพนักงานมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากความพยายาม (ทั้งที่สำเร็จและไม่สำเร็จ) ไม่ว่าจะเป็นการจัดประชุมรวมพนักงานรายสัปดาห์หรือรายเดือน อะไรก็ว่ากันไป หรือบางองค์กรอาจตั้งตู้แสดงความคิดเห็นให้พนักงานได้เขียนระบายความอัดอั้นคับข้องใจลงใส่กระดาษแล้วหย่อนลงตู้ แต่อาจจะค้างอยู่ในตู้นานหน่อย (สัก 2-3 เดือน จนคุณชินกับความทุกข์นั้น) แล้วค่อยมีคนมาเปิดอ่าน

        
  ส่วนองค์กรข้ามชาติไปไกลกว่านั้น หลายบริษัทลงทุนทำแบบสำรวจออนไลน์ถามความเห็นพนักงานโดยตั้งกลุ่มคำถามในหลาย ๆ ประเด็นที่ฝ่ายองค์กรอยากรู้จากพนักงาน แล้วนำผลสำรวจมาจัดเป็นโซนสีต่าง ๆ อย่างสีเขียวคือพนักงานมีความสุขมาก สีเหลืองคือโอเค สีแดงคือรับไม่ไหวแล้ว

          แต่เอาเถอะครับ ทั้งหลายทั้งปวงไม่ว่าการวัดอุณหภูมิหรือสุขภาพองค์กรจะทำในรูปแบไหนก็ตาม ผลที่ได้ย่อมไม่ต่างกัน ความไม่พอใจของพนักงานโดยภาพรวมแล้วมีแน่นอน แตกต่างกันไปตามองค์กรและวัฒนธรรมขององค์กรนั้น ๆ แต่ถ้ามองดูดี ๆ เท่าที่ผมสังเกตก็มักจะมีอยู่ไม่กี่เรื่อง ซึ่งได้แก่ 3 เรื่องหลัก ๆ ที่ผมกำลังจะกล่าวต่อไปนี้ ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ตรงใจ HR (Human Resource) หรือบรรดาผู้บริหารแล้วจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร

          1. เรื่องค่าจ้างและสวัสดิการ (Compensation and Benefits)

          เรื่องนี้เป็นเบอร์หนึ่งในใจของทุกคนครับ และเป็น "เสียงโวยวายยอดนิยมและตลอดกาล" ของพนักงาน 99.99 เปอร์เซ็นต์ เพราะต่อให้คุณได้เงินเดือนสูงขึ้นเท่าไร คุณจะรู้สึกว่าองค์กรหรือเจ้านายเอาเปรียบ และใช้งานคุณเกินกว่าเงินที่คุณได้รับอยู่ดี

          พอเห็นแบบนี้หลายคนอาจจะคิดว่า ปัญหานี้น่าจะเกิดขึ้นกับพนักงานระดับเด็ก ๆ ที่ยังมีเงินเดือนไม่มาก เช่น สองถึงสามหมื่นบาทหรือต่ำกว่านั้นเปล่าเลยครับ คุณคิดผิด เชื่อหรือไม่ว่าปัญหา และความไม่พึงพอใจนี้เกิดขึ้นกับพนักงานในระดับผู้บริหารที่มีเงินเดือนนับแสน หรือประเภทสามารถเอาเงินเดือนไปซื้อรถญี่ปุ่นได้เดือนละคันด้วย
จากการทำแบบสอบถาม ปัญหาเรื่องค่าจ้างและแรงงานจะอยู่ในโซนสีแดงเสมอ หมายถึงต้องดูแลอย่างเข้มงวดและเอาจริงเอาจัง เพราะถือเป็นโซนอันตราย

          และเท่าที่ดูย้อนหลังมาในช่วง 5 ปีนี้ เรื่องนี้อยู่ในสีแดงมาตลอด ถ้าพิจารณาในมุมมองขององค์กรก็คงเริ่มชิน เพราะแดงติดกันมาหลายปี และไม่เห็นมีใครไปไหนเสียที ยังอยู่กันครบหน้าครบตาเข้าทำนองว่าคนที่บ่นเรื่องนี้มักไม่ลาออกด้วยสาเหตุนี้ เพราะเอาเข้าจริง ๆ เงินที่ได้นั้นอยู่ในระดับที่ "รับได้" และพออยู่พอกิน ไม่อย่างนั้นคงไม่เซ็นสัญญามาร่วมงานกันตั้งแต่แรก เพียงแค่ขอบ่น ขอระบายหน่อยเท่านั้น

         
ทางแก้ : แล้วฝ่าย HR จะทำอย่างไรดี พอทราบเรื่องแบบนี้ สิ่งที่ควรทำและสำคัญที่สุดคือต้อง "สื่อสาร" กับพนักงานอย่างจริงจัง เปิดเผยความจริงใจและโปร่งใส ให้พวกเขารู้กันไปเลยว่าที่มาที่ไปของเงินเดือนและโบนัสของแต่ละคนมีที่มาที่ไปอย่างไร บริษัทไม่ได้เสกมา ไม่ได้มีอะไรมาเข้าฝันแล้วเอามาตีเป็นตัวเลขหรือเพราะสวยเพราะหล่อเลยได้เงินเยอะ ทุกบริษัทมีระบบและมาตรฐานการคิดเงินเดือนและโบนัสกันทั้งนั้น ดังนั้นควรเอามาเปิดเผยให้พนักงานได้ทราบบางบริษัทอาจลงรายละเอียดไปถึงการเปรียบเทียบอัตราการจ่ายเงินเดือนของบริษัทตัวเองกับบริษัทอื่น ๆ ในกลุ่มธุรกิจเดียวกัน เพื่อเป็นการบอกพนักงานว่า "ผมไม่ได้จ่ายพวกคุณน้อยหน้าคนอื่น ๆ นะครับ" ดังนั้นเมื่อเอาความจริงมาพูดกัน ผมว่านั่นย่อมจะมีส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้พนักงานสบายใจ

          ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย เช่น กาปรับฐานเงินเดือน การโปรโมต การให้รางวัลต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานทำงานต่อไปด้วย "ใจ" แต่เชื่อผมเถอะครับ อย่างไรเสียเรื่องค่าจ้างและสวัสดิการก็ยังต้องอยู่ใน "โซนแดง" ต่อไป

          2. คุณภาพผู้บริหารและเจ้านาย (Manager Quality)

          คุณอาจจะคิดว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญเท่าเรื่องเงิน แต่คุณเคยได้ยินไหมครับว่า "People join organizations but leave mangers" เรื่องของ Manager Quality อาจจะไม่ใช่เรื่องที่อยู่ในโซนแดงตลอดกาล แต่เท่าที่ผมเห็นมักเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนตัดสินใจลาออกจากองค์กรแบบสายฟ้าแลบ พูดง่าย ๆ คือ จ่ายน้อยผมทนได้ แต่อย่ามาทำร้ายน้ำใจกัน เพราะใจมันเกินจะรับไหว

          คุณภาพผู้บริหารและเจ้านายมักอยู่ในโซนสีเหลือง บางครั้งก็แดงได้บ้าง แต่ในภาพรวมส่วนมากคือยังพอรับได้ อย่างที่บอกไปแล้วว่ากรณีแบบนี้บางทีก็ปัจจุบันทันด่วน อาจจะ "แดง" ขึ้นมาได้ในใจใครบางคนในทันที แล้วจบด้วยการลาออก ปัญหาส่วนมากมักจะมาจากความไม่ลงรอยกันทางความคิด แล้วห้ามกันไม่อยู่จนเลยเถิดไป กลายเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ชอบหน้ากันไป บางครั้งอาจเป็นเพราะหัวหน้าเอง ที่ไม่สามารถบริหารเวลาในการดูแลสอนงานให้กับทีมหรือแม้กระทั่งว่า "นายผมห่วย ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แถมยังไม่ช่วยอะไรเลยอีกด้วย"

         
 ทางแก้ : บทบาทหนักจะไปตกอยู่กับทั้งสองฝ่ายคือ HR และผู้บริหารเจ้านาย เพราะกรณีนี้ผู้บริหาร/เจ้านายต้องพร้อมที่จะปรับเข้าหาลูกน้องบ้าง ไม่ใช่ว่ามีอำนาจมากกว่าเลยไม่แคร์ ส่วน HR จะทำหน้าที่ในการผลักดันให้ผู้บริหารเจ้านายทั้งหลายมีทักษะและทัศนคติซึ่งเหมาะกับการเป็น "หัวหน้างานและหัวหน้าคน" เพราะถ้าเน้นแต่งานไม่สนเรื่องคนก็ไม่ควรเป็นหัวหน้าหรือผู้บริหารได้ การผลักดันทำได้หลายรูปแบบครับ ไม่ว่าจะผ่านทางการอบรมหรือการจับเอาบทบาทหน้าที่ของความเป็นหัวหน้าที่ดีใส่เข้าไปในการวัดผลปลายปี ซึ่งจะเกี่ยวโยงไปถึงการประเมินผลการทำงาน (Performance) การปรับเงินเดือนและโบนัส ตบท้ายด้วยการทำแบบสำรวจในหมู่ลูกน้อง เพื่อให้เห็นออกมาเป็นตัวเลขที่วัดได้อีกครั้งว่า ทำดีหรือทำร้ายใจลูกน้อง เท่านี้เองครับ รับรองว่าต้องได้ผลลัพธ์ที่ดีข้นอย่างแน่นอน

          3. การเติบโตและความก้าวหน้าทางสายงาน (Career Growth)

          พนักงานบริษัทสมัยนี้โดยเฉพาะเด็ก ๆ รุ่นใหม่หรือ Gen-Y ทั้งหลาย ห่วงเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และนี่อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ว่า ทำไมเรื่องความก้าวหน้าทางการงานไม่ค่อยแตะโซนสีเขียวเลยในการถามความคิดเห็นของพนักงาน พนักงานในยุคนี้ ส่วนมากอยากโตเร็ว ได้เงินเยอะ นี่เองที่ทำให้พนักงานส่วนมากต้องการความมั่นใจว่า จะมีโอกาสโลดแล่นอย่างสวยงามบนเส้นทางการทำงานของตัวเอง

          ปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่คือ องค์กรไม่ได้สื่อสาร "โอกาส" ในการก้าวหน้าให้กับพนักงานได้รับทราบบางองค์กรเพิกเฉยหรือปล่อยเวลาไปวัน ๆ พนักงานบางคนทำงานมาสิบปีโดยไม่ได้ย้ายหรือเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ในองค์กรเลย พอวันหนึ่งลุกขึ้นมาถามหาโอกาส บริษัทก็ตกอกตกใจรับมือไม่ทัน ในขณะที่บางองค์กรพยายามอย่างมากที่จะชี้ให้พนักงานได้เห็นโอกาสภายในองค์กรที่มีอยู่ และถ้าพนักงานมีความสามารถและเหมาะสมก็สามารถคว้าโอกาสนั้น มาครองได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เมื่อทางเดินสายนี้ไม่ชัดเจนและดูเลือนราง แน่นอนว่าคนเราย่อมต้องหาทางเดินใหม่เพื่อการเติบโตขยับขยาย จะได้เงยหน้าอ้าปากได้อย่างที่อยากจะเป็น

         
ทางแก้ : HR ต้องเป็นผู้นำในการซื้อทางให้พนักงานเห็นโอกาสต่าง ๆ เพื่อให้พวกเขาเห็นว่าสามารถเติบโตไปกับองค์กรได้โดยไม่ต้องลาออก เพราะนั่นอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป และต้องชี้ให้เห็นชัดเจนว่าการเติบโตนั้นเป็นไปได้หลายรูปแบบ เช่น โตขึ้นในสายงานที่เป็นอยู่ อาจจะย้ายสายงาน หรือเพิ่มขอบเขตหน้าที่ เพราะทุกวันนี้เท่าที่เห็นก็คือ "คุณจะลาออกเพราะอยากโตอย่างนั้นหรือ อืม ก็ไปสิ ทะเยอทะยานดีนะครับ" หรือ "ออกก็ออกไปสิ...ผมหาคนใหม่ได้"

          โครงการการรักษาพนักงานเอาไว้ (Retention Programs) ต่าง ๆ ควรหยิบมาใช้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะทำผ่านการสร้างความก้าวหน้าทางอาชีพ (Career Parth) ที่ชัดเจน การจ่ายเงินเดือน และการปรับเงินเดือนที่ดึงดูดน่าสนใจ ไปจนถึงการสร้างสิ่งแวดล้อมในการทำงานให้น่าอยู่ผ่านทางกิจกรรมต่าง ๆ ขององค์กร เพื่อให้พนักงานมีจิตสำนึกรักองค์กรและคิดที่จะอยู่ต่อไปอีกนานเท่านาน

        
  มาถึงตรงนี้ ณ วินาทีนี้ ผมว่าหลาย ๆ องค์กรยังคงเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อย่างไม่หยุดหย่อนหลายองค์กรมีจุดเริ่มต้นที่ดี โดยการสอบถามจากบรรดาพนักงานถึงความรู้สึก และสภาพจิตใจในการทำงาน แต่สิ่งที่ขาดไปคือ การลงมือทำ และใส่ใจแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เพราะคงไม่มีประโยชน์อะไรที่ถามความรู้สึกกันไปแล้ว แต่ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น ถ้าเป็นอย่างนั้นผมคงต้องเสียใจด้วย ถ้าคุณจะต้องเสียคนดี ๆ ไปเรื่อย ๆ หรือในที่สุดก็จะกลายเป็นองค์กรที่มีคนเข้ามาเพื่อจากไป

 

ขอขอบคุณข้อมูลจากhttp://men.kapook.com
 

 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียดประชาสัมพันธ์ / บทความ

ขอเชิญชวนเสนอรายชื่อสตรีที่มีผลงานดีเด่นด้านกระบวนการยุติธรรม ประเภทกระบวนการยุติธรรมทั่วไป ประจำปี ๒๕๕๘ 
ทีดีอาร์ไอหนุนรัฐรวม 3 กองทุนสุขภาพ อุดรอยรั่วงบฯก่อนเจ๊ง-ชี้ประหยัดทันที 6 หมื่นล้าน!
สปส.เล็งเพิ่มงบค่ารักษารายหัวเป็น 2,526 บ. (สำหรับสมาชิก)
สปส.เล็งเพิ่มงบค่ารักษารายหัวเป็น 2,526 บ.
ทีดีอาร์ไอเสนอมาตรการ “3 : เลิก เร่ง รุก โล๊ะ” คุมต่างด้าวยั่งยืน
อีกมุมหนึ่งของแรงงานในอุตสาหกรรมอัญมณีช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ
นักวิชาการ ชี้ เปลี่ยน สปส.เป็นองค์กรอิสระ
แรงงาน ความเสี่ยงอนาคต
สปส.เผยมีนายจ้างค้างชำระเงินสมทบกองทุนฯ เกือบ 4 พันล.
ดุสิตโพลเผย ปชช.จับตา “ครม.ยิ่งลักษณ์” - ค่าแรง 300 บาท
"ฮิลลารี คลินตัน" เรียกร้องประเทศอุษาคเนย์ปกป้องสิทธิแรงงาน
หนีไทยไปเขมร ทุนญี่ปุ่นขาดแคลนแรงงานฝีมืออย่างหนัก
ประชานิยม’เป็นตัวฉุด‘ผลิตภาพ’ในประเทศไทย (ตอนจบ)
สปส.ทวงหนี้โรงงานเบี้ยวจ่ายสมทบ
‘ประชานิยม’เป็นตัวฉุด‘ผลิตภาพ’ในประเทศไทย (ตอนแรก)
ทำสำมะโนธุรกิจ-อุตสาหกรรมปี 2
สธ. เผย ปชช.เครียดวัยแรงงานเสี่ยงฆ่าตัวตายสูงสุด
นักวิชาการหวั่น อีก 3 ปีเปิดอาเซียน แรงงานไทยรั้งท้าย จี้เร่งพัฒนาฝีมือ-ปฏิรูปกฎหมาย
สำนักงานสถิติทำสัมมะโนธุรกิจ
ทีดีอาร์ไอเสนอ 3 ทางเลือก ปรับ“ค่าจ้าง 300 บาท”อย่างไรไม่จนลง
รมว.แรงงาน ยันยังไม่พบนายจ้างเบี้ยวค่าแรง 300
“สมรรถนะ” คือโอกาสรอดของผู้จบอาชีวศึกษาและอุดมศึกษาในอนาคต
ค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท - แรงงานไทยไม่ใช่แรงงานทาส
ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท อะไรคือก้าวต่อไปของฝ่ายแรงงาน
ทำความรู้จัก "3กองทุน 1มาตรฐาน"
เตรียมพร้อม "3 กองทุน 1มาตรฐาน"
เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ค่าจ้าง 300 บาท เพื่อความเป็นธรรมกับแรงงาน
นักวิชาการห่วงไทยซ้ำรอยวิกฤติปี 40 แนะศึกษาผลกระทบเปิดเสรีอาเซียนรอบด้าน
“เผดิมชัย” เมิน ชี้โอนผู้ประกันตนให้ สปสช.แค่ความเห็นกฤษฎีกา
เตรียมช่วย SME หลังค่าจ้าง 300 บาทเริ่มบังคับใช้
3 กองทุนสุขภาพสรุป ป่วยฉุกเฉิน รักษาได้ทุกโรงพยาบาล
สหภาพ ปตท. บุกพบ "โต้ง" สัปดาห์หน้า ค้านขายหุ้น-เตือนกระทบวงกว้าง
นักวิชาการแจงผลดีผลเสียโอนหนี้
“รสนา” ชำแหละ “ปตท.-รัฐบาล” สุมหัวสูบเลือด ปชช. ถามจะยอมต่อไปหรือ
“อนุสรณ์ ธรรมใจ” มั่นใจ ศก.ไทยปี 55 ขยายตัว 6.5%
เปิดฎีกาชาวบ้านแม่ตาว หมดหวังรัฐเยียวยาพิษแคดเมี่ยม
พลิกมุม 360 องศา ทิศทางแรงงานไทยในสายตา ‘แล ดิลกวิทยรัตน์’
เสียงจาก ADB "IMT–GT คือหัวหอก ASEAN"
ปรับเงินเดือน ขรก.-ลูกจ้าง วุฒิ ป.ตรี 1.5 หมื่นบาท ของขวัญปีใหม่ 6.5 แสนรายเฮลั่น!
โรงงานอยุธยาเสียหายหนักสุด 160,000 ล้านบาท
ปธ.หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯยันไม่ย้ายฐานผลิต
นวนครเตรียมสร้างเขื่อนกั้นน้ำถาวร
เสวนาวิกฤติน้ำท่วมกับสิทธิมนุษยชน
ปิดศูนย์ช่วยเหลือแรงงานโดนน้ำท่วม ชี้น้ำลดแต่ปัญหายังไม่จบ!
สรุปบทเรียน: ความช่วยเหลือแรงงานช่วงน้ำท่วมและก้าวต่อไปหลังน้ำลด
นักวิชาการเสนอสถานการณ์แรงงานหลังน้ำท่วมและยุทธศาสตร์ขบวนการแรงงานไทย
กสร.เผยยอดลูกจ้างคืนโรงงาน 6 แสนคน
ย้ำย้ายฐานผลิตเป็นเฉพาะบริษัท ร้องรัฐเร่งเงินชดเชยเร็วสุดก่อนตายหมด
ยื้อเงินชดเชยซ่อมบ้าน ค่าวัสดุ2-3หมื่นบาทส่อดึงยาว
คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คิดค้นสารละลายที่ใช้ชื่อว่าเอสเอ็ม เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือผู้ประกอบการในการฟื้นฟูเครื่องจักรที่ประสบปัญหาจากอุทกภัย
นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ชี้ว่า นโยบายเศรษฐกิจของไทยมีความเสี่ยงสูง หากยังคงให้ความสำคัญกับทุนนิยมการเงิน ซึ่งเป็นสาเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจนับครั้งไม่ถ้วน
‘ญี่ปุ่น-ยุโรป’ แห่ย้ายฐานสิ่งทอจากจีนเข้าไทย อุตฯ จี้รัฐแก้ 7จุดอ่อนสกัดกลุ่มอาเซียนชิงตลาด
จี้ 'ปู'วาง9แนวทางสกัดต่างชาติย้ายฐาน โวยหยุดคอร์รัปชั่นสูงปรี๊ด-แก้กฎระเบียบดึงทุนได้
ปัญหาความยุติธรรมในสังคมไทย
วิกฤติน้ำท่วมพ่นพิษกลุ่มทุนที่อยุธยา 36 บริษัท ประกาศเลิกจ้างแรงงานแล้ว 9,000 คน
เปิดนโยบายทำทันที ค่าแรง-น้ำมัน-จำนำข้าว
หอการค้าพร้อมหารือรัฐบาลใหม่
ก.แรงงาน เดินหน้าเปิดเว็บไซต์รวมงานวิจัยด้านแรงงานกว่า 2,000 เรื่อง
ไม่ว่าผู้ประกันตนจะได้รับความเดือดร้อน หรือผลกระทบอย่างไร แต่หากยังไม่รวมตัวลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ์และผลประโยชน์ของตัวเอง ผู้ประกันตนก็จำต้องทนอยู่กับสิ่งที่ได้รับแบบเดิมที่ไม่คุ้มค่า
ปลัดแรงงาน เผย ไทยเข้าสู่ยุคขาดแคลนแรงงานฝีมือ
ไทยเตรียมตอบโต้ชี้แจงสหรัฐที่กล่าวหาว่าไทยติดอันดับการค้ามนุษย์ ด้านผู้เสียหายยังเห็นว่าการตัดสินคดียังล่าช้า
ขรก.-รสก.เฮ! พท.ลั่นปรับฐาน 1.5 หมื่นบาท แรงงาน 300 บาทต่อวันปีหน้า
ประกันสังคม วอนเลิกคำสั่งยุบรวมกับบัตรทอง
สปสช.แจงสิทธิตายตามประกาศกระทรวงไม่เกี่ยวกับการช่วยเหลือตาม ม.41
ผู้ประกอบการโรงงานโรงเท้าส่งออกก็ระบุการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ส่งผลต่อการประกอบการ
ชุมชนรอบมาบตาพุดหวั่น รง.เก็บสารเคมีระเบิดหาก พนง.ทิ้งงานหลังค้างจ่ายเงินเดือน
สปสช.โว หลังกองทุนยา-เวชภัณฑ์ ตั้งขึ้น 1 ปี พบ ผู้ป่วยระบบรักษาฟรีเข้าถึงยาจำเป็นเพิ่มมากขึ้น
ขึ้นค่าแรง จุดขายฝันนักการเมือง
ขู่บริษัทลักไก่เลิกจ้างชั่วคราว ฟันแน่เบี้ยวค่าแรง
ภาคเอกชนย้ำ ปัญหาคอรัปชั่น ตัวร้ายกัดกร่อนเศรษฐกิจไทยเติบโต
ชงผู้ประกันตนควบสิทธิ์บัตรทอง
สปส.อุดช่องโหว่ให้ผู้ประกันตน ระบุผู้รับผลประโยชน์
ความเสี่ยงของผู้ประกันตน
สปส.โยนหินเก็บเงินสมทบเพิ่มอ้างผู้สูงอายุพุ่ง หวั่นกองทุนฯเจ๊ง ปี 2586
ปลัดรง.ยันไม่กดดันพรรคชู "ปรับค่าจ้าง" หาเสียง
ยูเอ็นชี้ ประชากรโลกพุ่ง 7 พันล้านคน 31 ต.ค.นี้
ทีดีอาร์ไอ เผยผลศึกษาปัญหาทุจริต-คอร์รัปชั่นในไทย แนวโน้มยังเหมือนเดิม
ฟอร์จูน สำรวจ 100 บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในโลก เชื่อหรือไม่ อันดับ 1 มีสาขาอยู่ในไทยด้วย !
"มาร์ค"ทิ้งทวน ครม.นัดสุดท้ายกว่า 8 หมื่นล้านบาท เทให้ปชป. 2.8 หมื่นล้าน ภท.ได้มากสุด 4.6 หมื่นล้าน
แฉ! รพ.เรียกเก็บเงินจากผู้ประกันตน
เตรียมฟ้อง สปส. คืนเงิน ประกันสุขภาพ
สปสช.ขยายสิทธิ์ รักษา 2 โรคมะเร็ง เม็ดเลือด-น้ำเหลือง
ไทยมีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของภูมิภาค
สตง.จี้ ก.แรงงาน-สธ.แก้ กม.ยกเว้นเก็บค่าประกันตน 45 ชี้ ไม่เป็นธรรมต่อผู้จ่ายเงินสมทบ
แรงงานฟังสปส.แจงคีลนิกโรคจากการทำงาน
ดีเดย์ 1 พ.ค.เลิกจ่ายเงินประกันสังคม เล็งยื่นศาล รธน. ระงับใช้
ส.อ.ท.อัดขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหาเสียง โยนภาระให้เอกชนแบกต้นทุน
โครงการเสวนาเรื่อง เสียงครวญจาก “ลุ่มน้ำโขง” บอกเล่าปัญหาแรงงานข้ามชาติที่เป็นผลมาจากนโยบายการย้ายถิ่น
ภัยคุกคามหลัก 10 ประการต่อเสรีภาพในการแสดงออกในสิบปีข้างหน้า
ม็อบลูกจ้างร้องแรงงานวอนเก็บหนี้นายจ้างจ่ายชดเชย
รุมสับหาเสียงประชานิยม ส่อเค้าเหลว-ค้านขึ้นค่าแรงเว่อร์
บริษัทศึกษาภัณฑ์ขอนแก่น นำร่องขึ้นค่าแรง 300 บาท
ปลัดก.แรงงานแจงการโอนสิทธิ์ประกันสังคมไปยังสปสช.ทำได้ยาก เหตุจากระบบแตกต่างกันมาก โดยมีแนวทางแก้ปัญหารักษาโรคร้ายแรง ด้วยการแยกบัญชีออกจากเงินค่าเหมาจ่ายรายหัว ส่วนบำเหน็จของแรงงานนอกระบบ รัฐบริหารเงินแทน โดยการทยอยจ่ายระยะเวลา 15 ปี
ม.หอการค้า เผยแรงงาน 88.4% หนี้ท่วมหัว กระทุ้งขึ้นค่าแรง 9 บาท
ก.แรงงาน เตรียมจัดทำมาตรฐานฝีมือตามสาขาอาชีพ รับการเคลื่อนย้ายแรงงานเสรีปี 58 สอดรับค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน โดยเน้นแรงงานฝีมือ เพื่อแข่งขันกับแรงงานอาเซียน ส่วนเรื่องตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพนำเรื่องเข้าครม.เดือนนี้
3 เอ็นจีโอฟ้อง สปส.ให้คืน-หยุดเก็บเงินสมทบสุขภาพ 1%
3 เอ็นจีโอฟ้อง สปส.ให้คืน-หยุดเก็บเงินสมทบสุขภาพ 1%
ปลัดแรงงานยันจ่ายแน่ค่า HA กลุ่มหมอจ่อฟ้องหากเบี้ยว
ปลัดแรงงานยันจ่ายแน่ค่า HA กลุ่มหมอจ่อฟ้องหากเบี้ยว
ค้านเอาเงิน สปส.จ่าย สปสช.หากโอนผู้ประกันตนไปบัตรทอง
รมว.แรงงานเผยเตรียมลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติรอบใหม่
รมว.แรงงานเผยเตรียมลงทะเบียนแรงงานข้ามชาติรอบใหม่
เปิดผลสำรวจการจ้างงานปี2553 งานบริการ-ไอที-คอมพิวเตอร์ครองแชมป์
บีโอไอเผย 109 บริษัทยันลงทุนในไทยต่อเนื่อง เร่งขยายกำลังผลิต-จ้างงาน
2 กุมภาพันธ์ 2554 สภาผู้แทนราษฎรลงมติเห็นชอบวาระ 3 ร่างพระราชบัญญัติกองทุนการออมแห่งชาติ เรียบร้อยแล้ว
คาร์ฟูร์ถูกปรับขั้นสูงสุด หลังตรวจพบว่าติดป้ายราคาหลอกลวง
มังกรเงื้อฟัน ค้าปลีกยักษ์ฯ ติดป้ายว่าถูก แต่จ่ายเพิ่มที่เคาน์เตอร์
ครม.ไฟเขียว แรงงานนอกระบบจ่าย 100 บาท รับบำเหน็จชราภาพ
สหภาพแรงงานในกัมพูชา โวยกฏหมายใหม่จำกัดสิทธิสหภาพฯ
แกนนำสหภาพแรงงานถูกทำร้ายร่างกาย ช่วงเจรจาข้อตกลง
แรงงานนอกระบบวิพากษ์ "ประชาวิวัฒน์" ฝนตกไม่ทั่วฟ้า หวั่นแค่เครื่องมือทางการเมือง
ผลสำรวจ ชี้ คอร์รัปชันไทยอยู่ในระดับรุนแรง สูญงบปีละกว่า 2 แสนล.
เปิดผลสำรวจโบนัส-เงินเดือน คนอสังหา-รถยนต์เป๋าตุงรับอื้อ แอล.พี.เอ็นฯแชมป์ จ่าย10.5เดือน
ขึ้นเงินเดือนนักการเมืองห่วยแตก-อย่าท้าทายสังคม !!
ตัวแทน ปชช.โกนหัวประท้วงรัฐบาลไม่นำร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองฯ เข้าสภา
ขอเชิญชวนประชาคม มศว และบุคคลผู้สนใจ ร่วมพูดคุยเสวนาแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.

ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการวิกฤติแรงงาน
อีเมล : wgal@labourcrisiscenter.com
เว็บไซต์ : htpp://www.labourcrisiscenter.com
 

เว็บไซต์นี้ “ มูลนิธิเอเชียสนับสนุนเว็บไซด์นี้ภายใต้โครงการของ โครงการบรรเทาผลกระทบต่อคนทำงานอันสืบเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ความคิดเห็นที่นำเสนอบนเว็บไซต์นี้เป็นของ โครงการบรรเทาผลกระทบต่อคนทำงานอันสืบเนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก เท่านั้น และไม่จำเป็น ว่ามูลนิธิเอเชียจะเห็นพ้องด้วยแต่ประการใด” The Asia Foundation supports this website through a project with Working Group on Alleviating the Impact of the Global Economic Crisis on Affected Labors Project The views express on this website are solely those of the Working Group on Alleviating the Impact of the Global Economic Crisis on Project and do not necessary reflect the views of the Foundation